Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Di chúc như thế nào được coi là có giá trị pháp lý và hợp pháp?

Đăng lúc: Thứ ba - 18/09/2018 09:35 - Người đăng bài viết: Nguyễn Xuân Hào
Di chúc như thế nào được coi là có giá trị pháp lý và hợp pháp? Di chúc theo Bộ Luật Dân sự năm 2015
DI CHÚC
Theo quy định tại điều 648 Bộ luật dân sự năm 2015, Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. 
Có nhiều khách hàng khi gọi điện hoặc đến gặp luật sư nhờ tư vấn thì luôn thắc mắc Di chúc viết tay có được không, di chúc đánh máy có được không...để giải đáp thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn các quy định pháp luật liên quan đến di chúc và một số phân tích về nội dung này.
Tại Điều 627 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Hình thức của di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.
Với quy định của điều luật này có thể thấy Di chúc buộc phải lập thành văn bản. Văn bản ở đây có thể được thể hiện dưới dạng viết hoặc đánh máy. Di chúc bằng văn bản bao gồm: 
- Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
- Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
- Di chúc bằng văn bản có công chứng;
- Di chúc bằng văn bản có chứng thực.
Thứ nhất về Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: là di chúc được người có quyền lập di chúc sau khi thể hiện di chúc dưới dạng văn bản (Viết hoặc đánh máy) ký tên vào di chúc. Ví dụ: ông A và bà K là vợ chồng, khi về già viết di chúc để lại di sản thừa kế cho các con. Sau khi viết xong di chúc, cả hai ông bà ký tên vào bản di chúc.
Thứ hai về Di chúc bằng văn bản có người làm chứng: Di chúc sau khi được lập thành văn bản và người lập di chúc với mong muốn có người xác nhận, làm chứng vào bản di chúc đó thì có thể nhờ bất kỳ người nào xa lạ, không hề quen biết làm chứng, ký xác nhận vào bản di chúc. Ví dụ: Ông A và Bà K sau khi viết xong di chúc đã chạy sang nhà hàng xóm nhờ chị H và anh N sang làm chứng, ký xác nhận vào bản Di chúc. Người làm chứng không được là Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc, Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan đến nội dung di chúc, Người chưa đủ 18 tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự.
Thứ ba về Di chúc bằng văn bản có công chứng và Di chúc bằng văn bản có chứng thực là Di chúc được lập và được công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn ký xác nhận và đóng dấu. Công chứng viên, người có thẩm quyền của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không được chứng nhận, chứng thực đối với di chúc, nếu họ là: Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc; Người có cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật; Người có quyền, nghĩa vụ về tài sản liên quan tới nội dung di chúc.
Trường hợp Di chúc không thể lập bằng văn bản thì có thể di chúc bằng miệng. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.
Trên cơ sở Quy đinh pháp luật cũng như những phân tích và ví dụ, bài viết phần nào giúp bạn đọc hiểu về Di chúc. 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tác giả bài viết: LS Nguyễn Hào
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82