Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Di chúc cho nhà với điều kiện không được bán đi chứng thực lại không được?

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 15:37 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Di chúc cho nhà với điều kiện không được bán đi chứng thực lại không được. Thưa luật sư, Mẹ tôi làm di chúc cho tôi căn nhà hiện tại đang ở với điều kiện là sau khi mẹ tôi qua đời tôi không được quyền bán vì đó là nhà kỷ niệm. Nhưng cán bộ phường không chấp nhận điều kiện đó. Vậy xin luật sư cho biết tại sao phường không chứng nhận việc làm di chúc của mẹ tôi?
Di chúc của mẹ bạn thuộc dạng di chúc có điều kiện. Cụ thể là bạn được hưởng căn nhà nhưng không được bán, mà giữ lại làm kỷ niệm, thờ tự. Ý nguyện của mẹ bạn như vậy có thể nói là khá phổ biến, thể hiện tâm lý của người lớn tuổi ở VN. Chúng tôi, trong quá trình hành nghề đã gặp nhiều trường hợp người có tài sản muốn lập di chúc theo kiểu như vậy.Tuy nhiên, nếu xét cho kỹ thì di chúc như vậy là … vô lý ! Hay chính xác hơn là không/chưa đúng luật. Vì lẽ khi di chúc có hiệu lực (mẹ bạn qua đời), thì bạn sẽ trở thành chủ sở hữu căn nhà. Theo qui định của pháp luật, chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản. Tức là bao gồm quyền bán căn nhà (định đoạt). Vì vậy, việc mẹ bạn cho bạn sở hữu nhà nhưng lại không cho bán nhà tức là đã làm ảnh hưởng hay đúng hơn là làm mất đi tính đầy đủ của quyền sở hữu được pháp luật qui định. Vì vậy cán bộ tư pháp phường không đồng ý đến nội dung này là có cơ sở - tức là không muốn xác nhận vào một văn bản không đúng luật - theo cách hiểu như trên.
Tuy nhiên, tôi cho rằng việc UBND Phường từ chối chứng thực vào bản di chúc trên là có phần máy móc, cứng nhắc. Vì về nguyên tắc, Phường chỉ chứng thực về mặt hình thức của văn bản, xác định năng lực hành vi của người lập di chúc ( xem có phải đã thực sự minh mẫn và chính mình lập di chúc hay không). Còn việc nội dung di chúc đúng sai như thế nào đã có pháp luật điều chỉnh, giải quyết (trừ trường hợp sai pháp luật rõ ràng, trái thuần phong mỹ tục …vv). Trên thực tế vẫn có nhiều địa phương chứng thực vào di chúc có nội dung như của mẹ bạn.
( Cũng cần nói thêm là về mặt văn hóa, đạo lý – người Việt ta vẫn đặt nặng vấn đề thờ tự, kỷ niệm – nên tôi cho rằng ý nguyện của mẹ bạn là hoàn toàn phù hợp và cần được ghi nhận).
Để “gỡ rối” cho trường hợp cụ thể của gia đình bạn, tôi nghĩ rằng mẹ bạn có thể lập di chúc mà không cần phải có UBND phường chứng thực. Có thể nhờ người làm chứng, hoặc có thể tới một Văn phòng luật sư nhờ lập và làm chứng giúp. Khi đó, điều kiện do mẹ bạn mong muốn (không được bán nhà) vẫn được thể hiện trên di chúc. Sau này, trong quá trình sở hữu, sử dụng, nếu bạn thực sự có điều kiện và tôn trọng ý nguyện của mẹ bạn thì bạn không bán nhà. Hoặc có bán cũng được. Vì khi đó mẹ bạn cũng không còn. Hơn nữa, bán hay không bán một căn nhà thuộc quyền sở hữu của mình – có nguồn gốc của cha mẹ để lại – cũng không hẳn là xấu, là bất hiếu, phải không bạn ?
Ý cuối, di chúc là một văn bản quan trọng. Do vậy, nếu mẹ bạn có nhiều người con hay còn có tài sản khác, thì bạn khuyên mẹ bạn nên nhờ luật sư tư vấn và soạn thảo. Để tránh trường hợp có thể bị vô hiệu hay tranh chấp về sau vì những sơ xuất hay thiếu chặt chẽ - không đáng có. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82