Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đất đã được vợ tặng cho chồng thì người mẹ vợ được hưởng thừa kế của con không?

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 06:17 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Đất đã được vợ tặng cho chồng thì mẹ vợ được hưởng thừa kế của con không? Tôi có người chị ruột. Năm 2000 chị tôi lấy chồng và sống trên miếng đất do cha mẹ bên chồng cho hai chị em của chồng chị ấy. Trong thời gian hai người sống trên mảnh đất đó đã xây nhà cửa lên và chị tôi là trụ cột chính, kiếm nhiều tiền nuôi gia đình. Năm 2008 người chị của chồng chị tôi qua Mỹ sinh sống lên làm giấy tờ cho (tặng) cho chồng của chị tôi và cũng năm đó chị tôi đột ngột qua đời. Xin hỏi: khi anh rể tôi bán nhà thì mẹ tôi có được hưởng phần thừa kế của chị tôi không? Xin chân thành cám ơn.
Câu hỏi của bạn không khó trả lời, nhưng lại chưa đầy đủ thông tin, nên tôi chỉ trả lời về nguyên tắc chung như sau nhé.
1. Một người có tài sản mà khi qua đời không để lại di chúc thì tài sản của người đó sẽ trở thành di sản và được chia “theo qui định của pháp luật”. Cụ thể là chia cho “những người thừa kế” của mình (cũng do pháp luật qui định) - ở đây là vợ/chồng, con, cha/mẹ đẻ - gọi là những “người thừa kế ở hàng thứ nhất” (những người gần gũi nhất). Những người ở cùng một hàng thừa kế này được gọi là “đồng thừa kế” (cùng thừa kế), mỗi người được hưởng một phần bằng nhau (về mặt giá trị).
2. Như vậy, nếu chị của bạn có tài sản để lại, thì tài sản đó sẽ được chia đều thành nhiều phần cho chồng, các con và cha/mẹ (không chỉ riêng mẹ mà còn có cả cha). Hay nói cách khác, mẹ của chị bạn (cũng là mẹ bạn) sẽ được quyền hưởng tài sản do con gái để lại. Tức là anh rể của bạn có trách nhiệm phải công bố và chia phần di sản của vợ cho mẹ vợ.
3. Vấn đề ở đây là không/chưa rõ di sản do chị bạn để lại nhà những tài sản gì. Trong thư, bạn nêu căn nhà mà hai vợ chồng chị bạn ban đầu được cha mẹ cho đất, sau đó người chị “cho/tặng” nhà. Nhưng trước đó thì bạn lại nói căn nhà do hai vợ chồng chị bạn xây dựng lên. Những thông tin như vậy đối với bất động sản (nhà cửa) là chưa đủ và chưa hợp pháp. Nói một cách đơn giản và ngắn gọn: cần phải biết rõ căn nhà đứng tên ai (ai là chủ sở hữu) tại thời điểm chị bạn qua đời : hai vợ chồng hay chỉ riêng người chồng ? Nếu chỉ đứng tên chỉ riêng người chồng thì sẽ khó trong việc chứng minh đó là tài sản của chị bạn (dù chỉ là một phần trong đó) – trong trường hợp hai bên có tranh chấp pháp lý, phải đưa ra Tòa án giải quyết. Còn nếu đứng tên hai vợ chồng thì chắc chắn người anh rể phải có nghĩa vụ chia phần di sản của vợ
cho mẹ vợ.
4. Với thực tế như hiện nay, tốt nhất là bạn nên chủ động và thẳng thắn trao đổi với anh rể bạn về vấn đề này. Cho mọi việc minh bạch, rõ ràng – vì đó là cách tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tất cả các bên. Nếu không tự giải quyết được thì có thể đưa ra Tòa án (nơi anh rể bạn đang sống) để giải quyết.
5. Ý cuối, các vấn đề nêu trên được qui định tại Bộ luật dân sự và thời gian giải quyết tránh chấp về thừa kế là 30 năm kể từ ngày “mở di sản thừa kế” – tức là ngày chị bạn qua đời. Tức là còn nhiều năm nữa để giải quyết vấn đề này. Nếu anh rể bạn đã bán nhà thì sẽ rất khó khăn trong việc giải quyết – vì “dấu vết” không còn nữa. Tuy nhiên, nếu nhà là tài sản chung thì muốn bán cũng phải được sự chấp thuận (bằng văn bản) của các đồng thừa kế khác – trong đó có mẹ bạn.
Một số ý trao đổi cùng bạn. Chúc mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82