Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đăng ký khai sinh cho con không để tên cha là người đã kết hôn được không?

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2018 16:12 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Đăng ký khai sinh cho con không để tên cha là người đã kết hôn được không? Tôi mong được luật sư tư vấn giúp sự việc sau : 1/ Tôi đang làm thủ tục ly hôn đơn phương với chồng tôi. Hiện giờ tôi đang mang thai với người khác (em bé không phải là con của chồng tôi). Vậy khi em bé ra đời tôi có thể khai tên bố ruột của em bé (bố ruột em bé đồng ý nhận con) trong giấy khai sinh không? 2/ Tôi đã nộp đơn xin ly hôn lên tòa án thành phố (vì chồng tôi đang đi du học), hồ sơ đã được tòa án thụ lý và đã đóng tiền án phí, thời gian đã được 1 tháng rồi. Tôi muốn hỏi là khi nào tòa án mới gửi thư mời tôi lên để giải quyết? Nếu sau khi tòa mời lên hòa giải 3 lần mà chồng tôi không về, không có mặt thì tòa án sẽ xử lý hồ sơ của tôi như thế nào? Nếu sau đó chồng tôi về và đồng ý ký vào đơn ly hôn thì phải làm như thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn!
Mọi em bé sinh ra đời, dĩ nhiên đều phải có cha. Về nguyên tắc, trên giấy khai sinh cần ghi đúng tên người cha của cháu. Điều này vừa bảo đảm sự thật khách quan, vừa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho tất cả mọi người, tất cả các bên.
Về thủ tục làm Giấy khai sinh cho bé, chị vui lòng tham khảo trong mục Cẩm nang pháp luật trên website này. Ở đây, có điều hơi “bất thường” là cha đứa bé sẽ không phải là người chồng của chị hiện nay. Nên chị cần trình bày rõ với nhân viên hộ tịch để được hướng dẫn cụ thể hơn. Nếu vẫn không được, chị có thể chấp nhận tình huống chưa là Giấy khai sinh cho bé ngay, chờ sau này ly hôn sẽ làm theo dạng “trễ hạn” cũng được.
Đối với vụ án ly hôn của chị, bất luận là đơn phương hay đồng thuận, về nguyên tắc chồng chị phải có mặt hoặc nêu rõ ý kiến thuận tình ly hôn bằng văn bản và gửi về cho tòa án. Do chồng chị đang ở nước ngoài, nên nếu gửi bằng văn bản từ nước ngoài thì phải có chứng thực/xác nhận của Đại sứ quán (hoặc lãnh sự quán) Việt Nam nơi chồng chị đang lưu trú. Nói chung, đây là vấn đề mang tính thủ tục và cũng khá linh hoạt, mỗi tòa án/ mỗi thẩm phán có thể đánh giá và có hướng giải quyết phù hợp nhất. Do vậy, tốt nhất là chị nên trình bày vấn đề này với Tòa để tòa hướng dẫn. Nếu cảm thấy khó khăn và “khó hiểu” quá thì nên nhờ luật sư. Vì thực tình tôi cũng không thể giải thích chi tiết khi mà thông tin còn rất chung chung, mơ hồ.
Thông thường, sau khi thụ lý, trong vòng khoảng 1 tháng Tòa sẽ gửi Giấy triệu tập mời các bên lên hòa giải, làm rõ các vấn đề liên quan – mà theo luật cần giải quyết trong vụ án ly hôn như : tài sản chung, quyền nuôi con. Nếu chồng chị về và đồng ý ly hôn thì mọi việc có thể sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82