Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Cưới thêm vợ trong thời kỳ hôn nhân thì xử lý thế nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 30/04/2018 23:10 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Cưới thêm vợ trong thời kỳ hôn nhân thì xử lý thế nào? Chúng tôi vừa kết hôn khi tôi biết mình mang bầu thì người yêu cũ của anh đến nói đang mang thai đứa con của anh. Vì đứa trẻ là con trai nên bố mẹ chồng tôi mềm lòng và đang có ý định để anh cưới thêm cô này. Tôi muốn hỏi, việc cưới thêm vợ trong thời kỳ hôn nhân, pháp luật hiện hành xử lý thế nào? Trong trường hợp này tôi nên làm gì?
Khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rõ nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật này cũng nghiêm cấm hành vi “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.
Như vậy, việc cưới thêm vợ trong thời kỳ hôn nhân là không được phép và là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm điều cấm.
Theo khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, người khác, đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng .
Trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng.
Cụ thể, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.
Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Hiện nay, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng với nội dung cụ thể hơn và hình phạt nghiêm khắc hơn, cụ thể như sau:
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát
b) Đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
Với các quy định pháp luật nêu trên, bạn cân nhắc để có hướng khởi kiện, yêu cầu xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82