Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty yêu cầu nhân viên đóng tiền ký quỹ khi sử dụng máy tính bảng

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 18:46 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công ty yêu cầu nhân viên đóng tiền ký quỹ khi sử dụng máy tính bảng. Hiện nay công ty tôi (chuyên về cung cấp dịch vụ cho thuê lao động) đang chuẩn bị ký một hợp đồng cho một khách hàng nước ngoài thuê khoàng gần 200 nhân sự. Các nhân sự này làm công việc là nhân viên kinh doanh. Theo dự kiến, khách hàng muốn triển khai cho nhân viên kinh doanh đặt hàng trực tiếp trên phần mềm (hiện nay phải gọi qua điện thoại để đặt hàng). Do đó sẽ cấp phát máy tính bảng (tablet) cho toàn bộ số nhân sự này. Để bảo toàn tài sản (trị giá tablet khoảng 5 triệu), khách hàng có yêu cầu chúng tôi cho phương án thu hồi tài sản hoặc số tiền tương đương tài sản khi nhân viên nghỉ việc, nghỉ ngang mà không trả lại hoặc làm mất. Ví dụ: Yêu cầu nhân viên nộp tiền ký quỹ khi nhận tablet, khoảng 5 triệu đồng. Vậy chúng tôi muốn luật sư tư vấn giúp các phương án giải quyết cho trường hợp này: Nếu yêu cầu nhân viên ký quỹ thì có vi phạm pháp luật hay không? Trường hợp yêu cầu nhân viên ký quỹ thì cần thực hiện các bước nào và hồ sơ giấy tờ cần thiết là gì? Nhân viên nghỉ việc, nghỉ ngang, làm mất máy thì có được cấn trừ vào lương hay không? Nếu được cấn trừ thì trừ được bao nhiêu % ? Kính mong luật sư tư vấn giúp hoặc có Phương án nào tốt hơn để hỗ trợ trường hợp trên.
Vấn đề bạn hỏi là tình huống khá phổ biến. Về nguyên tắc, nói chung bên Sử dụng lao động có nghĩa vụ trang bị, cấp phát máy móc, phương tiện làm việc cho Người lao động. Trong Hợp đồng lao động thường có ghi nội dung này.
Theo quy định tại Bộ luật lao động, thì Người được giao máy móc, thiết bị làm việc có trách nhiệm bảo quản và sử dụng đúng quy định. Nếu làm hư hỏng, mất mát thì phải bồi thường.
Nếu Người lao động không tự nguyện bồi thường, thì Người sử dụng lao động có thể khấu trừ vào tiền lương hàng tháng (mức khấu trừ tối đa không quá 3 tháng lương, mỗi tháng không quá 30% lương – điều 130 và 101 Bộ luật lao động).
Lưu ý là việc yêu cầu bồi thường phải căn cứ vào tính chất và mức độ lỗi của Người lao động. Tức là chỉ khi nào NLĐ có lỗi, chẳng hạn như không bảo quản đúng, thì mới phải bồi thường. Còn nếu máy để ở công ty, kẻ trộm cạy khóa vào thì không thể quy trách nhiệm cho NLĐ.
Ngoài ra, trong BLLĐ 2012 cũng có quy định về “Hợp đồng trách nhiệm” – tức là hai bên ký hợp đồng, quy định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên – khi bàn giao máy móc, trang thiết bị. Nhưng nói thật là tôi cũng chưa từng soạn một Hợp đồng trách nhiệm nào.
Về việc yêu cầu NLĐ ký quỹ để bảo đảm trách nhiệm tài sản thì không/chưa thấy luật cấm. Tuy nhiên mình cần phải cân nhắc thật kỹ khi thực hiện. Cụ thể là phải đặt ra tình huống là công ty thu tiền thì hàng tháng phải trả lãi cho NLĐ, rồi vấn đề quản lý, sử dụng nguồn tiền này, việc hoàn trả …vv. Nếu không rõ ràng sẽ trở thành vi phạm pháp luật, lớn chuyện. Vì như đã nói, về nguyên tắc là phía Người sử dụng lao động phải cung cấp chỗ làm và máy móc thiết bị làm việc. Theo tôi thì công ty không nên thực hiện việc thu tiền ký quỹ.
Tóm lại là công ty nên:
- Xây dựng quy chế quản lý, bảo quản và sử dụng thiết bị. Trong đó có quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên. Khi giao máy cần lập Biên bản bàn giao rõ ràng. Xem đây là những Phụ lục của Hợp đồng lao động.
- Nếu có thể, hai bên nên xây dựng và ký “Hợp đồng trách nhiệm” – quy định chi tiết và cụ thể hơn.
Một số ý để bạn tham tham khảo.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82