Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty sử dụng hai lao động phải làm sao để khỏi phải đóng BHXH?

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 23:50 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công ty sử dụng hai lao động phải làm sao để khỏi phải đóng BHXH? Công ty tôi là công ty TNHH 3 thành viên hiện đang đăng ký lao động, nhưng có 2 là thành viên góp vốn công ty không làm việc toàn thời gian, trong một ngày chỉ làm 3h. Xin nhờ luật sư tư vấn phải làm hợp đồng lao động như thế nào để không phải tham gia đóng BHXH. Xin chân thành cảm ơn!
Công ty của bạn được xếp vào loại "siêu nhỏ", qua thông tin, thì chỉ có một “người lao động” thuộc dạng thông thường. Còn hai người góp vốn thực chất là “ông chủ” của doanh nghiệp.
Theo quy định tại Bộ luật lao động, "Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động".
Như vậy, kể cả trong trường hợp là chủ doanh nghiệp, nhưng nếu vẫn làm việc hàng ngày tại công ty,  theo sự điều hành thống nhất chung, bao gồm cả chức danh quản lý như "giám đốc", "phó giám đốc" ... thì vẫn phải ký HĐLĐ với công ty, và làm việc, nhận lương như một "người lao động". Riêng việc ngày làm mấy giờ, nói chung theo tôi là không quan trọng, miễn là các bên thoả thuận và chấp thuận với nhau.
Cần nói thêm là nếu chủ doanh nghiệp ký HĐLĐ và tham gia BHXH, thì sẽ được hưởng các chính sách bảo hiểm theo quy định. Khi về hưu sẽ được hưởng lương hưu (với điều kiện có thời gian tham gia BHXH đủ 20 năm, thực hiện theo quy định tại Luật BHXH).  Tuy nhiên, nếu những chủ doanh nghiệp không ký HĐLĐ với công ty, không tham gia BHXH bắt buộc, thì có thể hưởng quyền lợi từ việc chia lợi nhuận từ hoạt động của công ty. 
Đối với một NLĐ duy nhất, thì công ty cần ký HĐLĐ theo quy định chung, và đăng ký, tham gia đóng BHXH cho người này. Hợp đồng lao động đầu tiên có thể là loại xác định thời hạn (từ 12-36 tháng).
Riêng về việc bạn hỏi công ty làm thế nào để không đóng BHXH - theo tôi đây là một câu hỏi theo hướng muốn né tránh trách nhiệm với NLĐ và cũng là né tránh pháp luật, "tước đoạt" quyền và lợi ích của NLĐ. Điều này rõ ràng là không đúng. Không nên làm.
Tóm lại, công ty cần thực hiện theo đúng qui định của pháp luật. Nếu có sử dụng lao động thì bắt buộc phải ký kết HĐLĐ với NLĐ, và đóng BHXH theo đúng quy định. Không thể "trốn" được. Chưa kể là nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, sẽ bị phạt và còn có khả năng sẽ bị NLĐ khiếu nại, thậm chí kiện ra toà.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82