Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty ra quyết định nghỉ việc sớm 1 tuần so với thời gian báo trước?

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 18:44 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công ty ra quyết định nghỉ việc sớm 1 tuần so với thời gian báo trước? Anh A nộp đơn xin nghỉ việc ngày 27/3/2017 và xin nghỉ vào ngày 2/5/2017. Nhưng công ty của anh A lại ra quyết định cho anh A nghỉ vào ngày 20/4/2017. Như vậy công ty anh A ra quyết định trước thời gian xin nghỉ của anh A là có đúng theo Bộ luật lao động không? Nếu đúng thì họ đang áp dụng điều nào của Bộ luật lao động? Trong khi chờ đợi giải đáp tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty sẽ tư vấn trả lời cho tôi. (Pham A.).
Theo tôi hình dung, thì đây là trường hợp anh A đã sử dụng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động để gửi đơn xin nghỉ việc tới công ty - theo quy định tại điều 37 Bộ luật lao động. Và HĐLĐ giữa hai bên thuộc loại "xác định thời hạn".
Xét về thời gian báo trước, tại điểm b khoản 2 điều 37 Bộ luật lao động (2012) quy định NLĐ phải báo cho NSDLĐ trước "ít nhất 30 ngày, nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn". Như vậy, việc anh A nộp đơn ngày 27/3, xin được nghỉ từ ngày 2/5 là phù hợp với quy định của pháp luật. Chính vì vậy, việc vì sao công ty lại ra quyết định cho anh A nghỉ từ ngày 20/4/2017, tức là chỉ khoảng 3 tuần sau khi anh gửi đơn, khiến tôi cũng cảm thấy băn khoăn và hơi khó hiểu.
Nếu xét theo chiều hướng đơn giản nhẹ nhàng, thì thông thường việc có sự biến động, hay dịch chuyển ngày nghỉ chính thức so với ngày "nguyện vọng" (tạm gọi như vậy) cũng là điều hết sức bình thường, trên cơ sở có sự thống nhất, trao đổi và thỏa thuận trước giữa hai bên. Lý do thì rất nhiều và cũng khách quan. Có thể là để tròn tháng ghi trong HĐLĐ, thuận tiện trong việc chốt sổ BHXH, báo cáo biến động lao động lên cơ quan quản lý nhà nước, hay do sự sắp xếp của công ty liên quan đến mục đích công việc chung của công ty ...vv.
Nói chung hiếm khi giữa NLĐ và NSDLĐ có chuyện tranh chấp về vài ba ngày làm việc - dù là trễ hay sớm - so với nguyện vọng của NLĐ. Mà thường thì điều quan trọng hơn, là công ty khi giải quyết nghỉ việc vẫn bảo đảm quyền lợi cho NLĐ đúng luật. Chẳng hạn ngày nào chốt sổ trễ, thì công ty vẫn trả lương cho NLĐ...vv.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp công ty giải quyết sớm, hay trễ hơn vì có liên quan đến tiền thưởng hay thậm chí là lịch nghỉ lễ, tết. Thông thường dịp lân cận ngày 30/4 là nghỉ lễ, có thể  hoán đổi ngày nghỉ có khi lên đến 5, 6 ngày. Do vậy, trong trường hợp này có thể là công ty muốn giải quyết sớm để cho người lao động sớm được chốt sổ BHXH chăng? Nói chung tôi không thể và cũng không muốn đoán mò lý do. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nếu áp dụng theo đúng luật, thì công ty đã sai. Cụ thể là đã "ép" anh A phải nghỉ sớm 1 tuần so với quyền được làm việc của NLĐ, quy định trong luật lao động.
Tóm lại, tôi cho rằng nếu không có gì quá nghiêm trọng hay ảnh hưởng gì lớn đến quyền lợi của mình, thì anh A có thể  chấp nhận "bỏ qua" cho công ty, trên tinh thần dĩ hoà vi quý. Bản thân mình cũng được nghỉ sớm hơn dự kiến. Hoặc có thể đề nghị công ty bồi thường hay hỗ trợ thêm 1 tuần lương. Có lẽ cũng không cần thiết phải đẩy sự việc lên đến mức căng thẳng quá, hay phải khiếu nại, kiện tụng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82