Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty đòi nợ thuê có được làm thay cơ quan thi hành án không

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/04/2018 15:55 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Công ty đòi nợ thuê có được làm thay cơ quan thi hành án không? Tôi đang phải trả một khoản nợ theo phán quyết của tòa. Khi vụ việc đang do cơ quan thi hành án thực hiện, bên thứ 3 (công ty đòi nợ thuê) có được can thiệp không? Do có mối quan hệ thân tình với một người bạn, tôi ký khống giúp anh ta một hợp đồng có giá trị lớn để hợp thức hóa số tiền anh ta đã giải ngân từ đầu năm. Một tháng sau, tôi sốc khi bị anh ta kiện ra tòa đòi số tiền nợ và tiền lãi cực lớn. Tình ngay lý gian, tôi không có cách nào để chứng minh. Tòa án hai cấp đều xử tôi thua kiện và phải trả đúng số tiền trong hợp đồng. Thời gian gần đây anh ta thuê công ty đòi nợ thuê đến để thúc ép tôi trả. Xin hỏi, khi vụ việc đang do cơ quan thi hành án thực hiện thì bên thứ 3 có được phép can thiệp không? Nếu công ty đòi nợ thuê tới tôi phải làm thế nào?
Theo quy định tại khoản 2 Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: “ Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải thể hiện bằng văn bản và phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho sự phản đối đó.. Bên cạnh đó, khoản 1 Điều này cũng quy định: “Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, ”.
Vụ việc anh bị một người kiện ra tòa đòi trả tiền là một tranh chấp dân sự, do đó nghĩa vụ chứng minh thuộc về đương sự (người khởi kiện và người bị kiện). Tòa án chỉ căn cứ theo các chứng cứ hợp pháp có trong hồ sơ vụ án để xem xét và làm cơ sở để đưa ra phán quyết. Ở đây, anh không đưa ra được chứng cứ để phản đối yêu cầu của người khởi kiện, do đó theo các chứng cứ mà người khởi kiện cung cấp có trong hồ sơ vụ án thì việc anh bị thua kiện là điều khó tránh khỏi.
Trong trường hợp sau này anh mới tìm được chứng cứ chứng minh mình không nhận số tiền theo hợp đồng đã ký, bản hợp đồng đó là giả tạo thì anh có thể làm đơn yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cáo hoặc Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại vụ án theo thủ tục tái thẩm. Nếu không chứng minh được thì khi bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật, anh có nghĩa vụ phải chấp hành bản án đó.
Đối với việc thi hành án, theo quy định tại Điều 45 Luật Thi hành án dân sự năm 2014, "thời Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.”. Hết thời hạn 10 ngày nêu trên, nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành mà không thi hành thì căn cứ Điều 46 Luật thi hành án dân sự, Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành án.
Việc bên được thi hành án thuê công ty đòi nợ thuê đến yêu cầu trả nợ là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Khi tranh chấp được giải quyết tại Tòa án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật, việc thi hành án đang do cơ quan thi hành án thụ lý, giải quyết thì bên chủ nợ không được nhờ bên thứ 3 can thiệp. Nếu công ty đòi nợ thuê đến yêu cầu trả nợ và gây rắc rối cho gia đình anh thì anh có thể báo với công an và chính quyền địa phương về vấn đề này; đồng thời yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82