Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty đòi lại tiền đặt cọc thuê nhà làm trụ sở bằng cách nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 17:00 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công ty đòi lại tiền đặt cọc thuê nhà làm trụ sở bằng cách nào? Công ty chúng tôi đang có vấn đề rắc rối về chủ nhà cho thuê không trả lại phần tiền đặt cọc với lý do là đòi thanh toán thêm các khoản. Sau nhiều lần thương lượng không thành, chủ nhà yêu cầu ra giải quyết ở cơ quan chính quyền. Công ty chúng tôi cần Quý Luật sư hỗ trợ để chúng tôi có 1 tờ “Đơn khởi kiện” hoàn chỉnh. Tôi gửi kèm nội dung sự việc, vui lòng xem và phản hồi giúp. Xin cám ơn nhiều
Đơn của bạn soạn đã nêu khá rõ nội dung sự việc. Các yêu cầu và lập luận đều hợp lý. Tôi chỉ trao đổi góp ý thêm một số ý như sau:
- Theo lời bạn thì hai bên có ký 2 hợp đồng thuê nhà. Một là hợp đồng “thật” trong thực tế - tức là mỗi tháng trả tiền thuê 1.600 USD nhưng có lẽ hợp đồng này đã không đưa ra ký tại Phòng công chứng. Ngược lại, một hợp đồng khác ghi tiền thuê là 12 triệu đồng/tháng tuy là “giả” so với thực tế nhưng lại “đúng về hình thức” về mặt pháp lý. Tức là hai bên ra Phòng công chứng để chứng thực hợp đồng này.
- Thực tế các hợp đồng thuê nhà kiểu thật – giả như trên có thể nói là rất phổ biến trong đời sống thực tế. Lý do thật đơn giản : bên cho thuê thường muốn “che dấu” bớt phần thu nhập của mình. Về nguyên tắc, tiền thuê nhà thuộc dạng “thu nhập cá nhân” – nên chủ nhà phải đóng thuế. Do vậy, qua sự việc trên có thể thấy ông C. Có “dấu hiệu” “trốn” thuế từ thu nhập cho thuê nhà. Đây cũng là yếu điểm của ông C để công ty bạn có thể phân tích và “gây sức ép pháp lý”, buộc ông C phải hoàn trả tiền cọc theo đúng thỏa thuận. Công ty bạn có thể gửi một lá thư trao đổi với ông C về vấn đề này.
- Qua thông tin của bạn, có thể thấy giữa hai bên đang có sự “tranh chấp” về hợp đồng thuê nhà. Tranh chấp này do Tòa án chứ không phải là chính quyền giải quyết. Cụ thể ở đây, Tòa án Quận 10 TP.HCM sẽ là nơi thụ lý đơn và giải quyết tranh chấp (giai đoạn sơ thẩm). Và công ty bạn sẽ là nguyên đơn.
- Về việc xét xử, tòa sẽ xem xét và đánh giá giá trị pháp lý của cả hai hợp đồng thật giả lẫn lộn nói trên, xem xét các thỏa thuận giữa hai bên về việc giải quyết tiền đặt cọc, cách thức đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn ...vv, đồng thời cũng nghe lý lẽ và lập luận của hai bên để ra phán quyết. Theo trình bày của bạn thì tôi thấy phía công ty có vẻ khá thuận lợi trong việc thắng kiện. Tuy nhiên, phía công ty cũng cần xác định là việc kiện tụng nói chung là rất phiền phức, thời gian kéo dài.
Ý cuối, dù sao chúng tôi vẫn khuyên bạn nên nhờ luật sư xem xét và đánh giá chính xác hơn (qua việc xem xét hai bản hợp đồng thuê nhà, các tài liệu giấy tờ liên quan). Vì nói gì thì nói, pháp lý vẫn là lĩnh vực đòi hỏi có tính chuyên môn và chuyên sâu. Chúc công ty bạn mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82