Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty con xuất hóa đơn khi Công ty mẹ ký hợp đồng có được không?

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 13:40 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công ty con xuất hóa đơn khi Công ty mẹ ký hợp đồng có được không? Nhờ luật sư tư vấn giúp : công ty tôi có ký hợp đồng về dịch vụ vận chuyển với một công ty ở nước ngoài. Công ty này có ký Phụ lục hợp đồng, ghi rõ công ty con của họ sẽ xuất hóa đơn cho công ty tôi và công ty tôi sẽ chuyển tiền cho công ty con của họ. Xin hỏi như vậy có được không và bên công ty tôi có phải đóng thuế nhà thầu hay không? Xin cảm ơn luật sư
Bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi không thể trả lời chính xác được. Chúng tôi chỉ trao đổi về tính nguyên tắc như sau:
1. Về nguyên tắc, hợp đồng là sự thỏa thuận giữa hai bên. Trong hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận về phương thức thực hiện, cách thanh toán … - miễn là không trái luật và đúng sự thật. Do vậy, công ty bạn có thể ký hợp đồng với công ty mẹ (tạm gọi là công ty A), nhưng công ty con của công ty A là nơi thực hiện. Trong trường hợp này, nếu Phụ lục hợp đồng ghi rõ như vậy (tức là công ty con chính là người vận chuyển) thì việc công ty bạn trả tiền cho công ty con, công ty con xuất hóa đơn là đúng sự thật, phù hợp với qui định của pháp luật. Ngược lại, nếu công ty con không vận chuyển, thì việc công ty bạn thanh toán tiền cho công ty con của công ty A là không đúng sự thật. Còn việc có sai trái, vi phạm không, như thế nào …- chúng tôi chưa hình dung ra hết nên không thể đánh giá được.
2. Mặt khác, nếu công ty con của công ty A ở Việt Nam, nhưng công ty mẹ ở nước ngoài, thì việc ký hợp đồng như vậy là không đúng luật. Vì về nguyên tắc, trong trường hợp này công ty A ở nước ngoài và công ty con ở Việt Nam là hai pháp nhân của hai quốc gia khác nhau. Do vậy, không thể dùng lẫn lộn hai hệ thống pháp luật của hai quốc gia trong một giao dịch thương mại dịch vụ. Vì giữa công ty bạn và công ty con của công ty A tuy phát sinh giao dịch (thuê vận tải) tại Việt Nam, được thực hiện giữa hai công ty “thuần” Việt Nam, nhưng lại không chính thức ký hợp đồng, mà lại bị điều chỉnh bởi hợp đồng kinh tế với công ty A. ( Chưa kể đây là hợp đồng có tính quốc tế, mà bạn cũng không nói rõ là luật điều chỉnh là luật nước nào).
3. Về câu hỏi công ty bạn có phải đóng “thuế nhà thầu” hay không chúng tôi không thể trả lời – vì không rõ “thuế nhà thầu” mà bạn nói tới ở đây là gì? Tuy nhiên, nếu là tiền “môi giới thương mại” – tức là công ty A “giới thiệu” công ty bạn cho công ty con của công ty A – thì việc có trả khoản tiền này hay không là do các bên tự thỏa thuận rõ trong hợp đồng, không bắt buộc phải trả.
Nói tóm lại, hợp đồng nói chung phải bảo đảm nguyên tắc đúng sự thật, đúng pháp luật. Nếu không khi xảy ra tranh chấp sẽ bị tuyên vô hiệu. Điều này có nghĩa là : tốt nhất là công ty bạn nên ký hợp đồng trực tiếp với chính công ty mà bạn thuê vận chuyển. Còn công ty môi giới thì chỉ ký “hợp đồng môi giới” thôi.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82