Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty con phụ thuộc và độc lập vào công ty mẹ như thế nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 15:05 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công ty con phụ thuộc và độc lập vào công ty mẹ như thế nào? Tôi có câu hỏi này kính mong luật sư tư vấn dùm : Một công ty thành lập một công ty con thuộc hình thức TNHH một thành viên. Tính độc lập và phụ thuộc của hai pháp nhân này như thế nào ạ ?
Theo qui định tại Luật doanh nghiệp thì công ty mẹ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong quan hệ với công ty con với tư cách là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông. Theo trình bày của bạn thì có thể hiểu trường hợp này công ty mẹ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là chủ sở hữu đối với công ty con.
Về tính độc lập thì hợp đồng, giao dịch và quan hệ khác giữa công ty mẹ và công ty con đều phải được thực hiện một cách độc lập và bình đẳng như các chủ thể độc lập khác. Bởi công ty mẹ và công ty con đều là những pháp nhân độc lập. Trường hợp công ty mẹ can thiệp ngoài thẩm quyền của chủ sở hữu và buộc công ty con phải thực hiện những hoạt động kinh doanh trái với thông lệ kinh doanh bình thường mà gây thiệt hại cho công ty con thì công ty mẹ phải bồi thường những thiệt hại đó.
Về tính phụ thuộc: do công ty mẹ là chủ sở hữu của công ty con nên công ty mẹ thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với công ty con theo quy định của Luật Doanh nghiệp.Chẳng hạn: công ty mẹ sẽ quyết định chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty con; quyết định cơ cấu tổ chức quản lý của công ty con, tổ chức giám sát và đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty con; quyết định tổ chức lại, giải thể và yêu cầu phá sản công ty con …Ngoài ra, về mặt báo cáo tài chính, kiểm toán, công ty con phải có trách nhiệm cung cấp các báo cáo, tài liệu và thông tin cần thiết để công ty mẹ lập báo cáo tài chính hợp nhất theo qui định của pháp luật về kế toán.
Một số ý trả lời cùng bạn. Trân trọng

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82