Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty có được ký hợp đồng bán hang với chi nhánh của mình không?

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 20:43 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công ty có được ký hợp đồng bán hang với chi nhánh của mình không? Kính gửi các Luật sư, hiện tại tôi có một trường hợp liên quan tới việc ký kết hợp đồng rất mong được các luật sư giải đáp như sau: Công ty A có chi nhánh tại Tp HCM. Công ty A ký hợp đồng bán thiết bị y tế cho công ty B. Sau đó, Công ty A ký hợp đồng với Chi nhánh của mình tại Tp HCM về việc mua thiết bị y tế trên. Theo như tôi được biết, Chi nhánh không có tư cách pháp nhân, việc ký kết hợp đồng như trên là không phù hợp. Tôi muốn hỏi việc ký kết hợp đồng như trên có hợp pháp không? Xin chân thành cám ơn ạ
Thực ra, việc Công ty và Chi nhánh ký hợp đồng với nhau có được hay không phải căn cứ vào bản chất của giao dịch (hợp đồng). Nếu giao dịch đó không trái pháp luật (không vi phạm điều cấm) thì vẫn có thể ký được. Hay nói cách khác, vấn đề này chỉ có thể trả lời chính xác theo từng trường hợp cụ thể.
Tuy nhiên, nhìn chung thì Công ty không được phép ký hợp đồng trong các giao dịch mang tính thương mại (mua bán) với Chi nhánh của mình.
Cụ thể là vì:
- Đúng như bạn nói, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty, không có tư cách pháp nhân, không có vốn độc lập. Do vậy, xét về mặt chủ thể thi chi nhánh không có tư cách độc lập để ký hợp đồng với công ty. Tức là giao dịch này (nếu có) – vi phạm qui định về chủ thể.
- Thông thường, Công ty mở (thành lập) Chi nhánh là nhằm mục đích thuận tiện hơn trong việc giao dịch, bán hàng. Chẳng hạn như công ty ở Hà Nội mở Chi nhánh ở TP.HCM thì sẽ có thêm nhiều cơ hội để giao dịch và bán hàng cho khách hàng ở TP.HCM. Hàng hóa tại Chi nhánh ở TP.HCM thực chất đã là của Công ty. Do vậy, nếu nay công ty lại “mua” hàng hóa của chính mình – thì hành vi này thực chất không làm phát sinh quan hệ pháp lý chuyển dịch quyền sở hữu hàng hóa. Hay nói cách khác, đó không phải là quan hệ mua bán thật sự. Xét về mặt pháp luật, động tác “mua” này thực chất là hành vi gian dối và làm phát sinh những vấn đề pháp lý liên quan đến thuế, đến quản lý tài chính … theo hướng không đúng với qui định của pháp luật.
Tóm lại, trong trường hợp như bạn hỏi, tôi cho rằng Công ty ký hợp đồng mua hàng với Chi nhánh của mình là không đúng theo qui định của pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82