Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công ty chuyển tiền cho chi nhánh không ghi rõ mục đích có được không?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 04:12 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công ty chuyển tiền cho chi nhánh không ghi rõ mục đích có được không? Xin được giải đáp thắc mắc ạ: trong trường hợp nào thì công ty được phép chuyển tiền cho chi nhánh ạ? và nếu khi chuyển tiền công ty không ghi rõ mục đích thì phải xử lý như thế nào ạ?
Câu hỏi của bạn nói chung không rõ ràng, và có vẻ giống như một câu hỏi thiên về lý thuyết hơn là thắc mắc từ tình huống thực tế. Tuy nhiên chúng tôi vẫn quyết định trả lời, để cùng chia sẻ thông tin cho mọi người.
Trước hết, chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của công ty, không có vốn riêng. Hay nói khác đi, toàn bộ chi phí, cho đến nguồn vốn để chi nhánh tồn tại và hoạt động đều có nguồn gốc là của công ty. Do vậy, hiển nhiên là công ty được phép chuyển tiền cho chi nhánh. Tức là pháp luật không hề cấm việc này.
Còn về việc khi chuyển tiền có ghi, không ghi, hay ghi không rõ mục đích là chuyện mang tính nguyên tắc trong quản lý tài chính, kế toán. Về nguyên tắc kế toán, mọi khoản chi đều phải có nội dung và chứng từ thì mới được xem là rõ ràng và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Và khi đó chứng từ chi mới được cơ quan thuế chấp nhận.
Riêng việc “xử lý như thế nào” trong trường hợp này có nội hàm khá rộng, trong khi câu hỏi của bạn không rõ. Trước hết là công ty có thể tự xử lý người sai phạm trong nội bộ công ty; hoặc là cơ quan thuế có thể phát hiện và xử lý bằng hình thức xử phạt hành chính (quyết định xử phạt hành chính) … Hoặc nếu sự việc có tính chất nghiêm trọng, số tiền chi lớn và sai nguyên tắc, có dấu hiệu cố ý làm trái, nhằm mục đích xấu … – thì người sai phạm có thể bị xem xét, xử lý về mặt hình sự.
Một điều cần lưu ý là sai phạm, vi phạm trong quản lý tài chính, kế toán luôn gắn với một hoặc nhiều người cụ thể. Chứ không thể nói chung chung là “công ty”. Ai làm sai thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82