Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Công chức phải đền tiền đào tạo khi nghỉ việc trong trường hợp nào?

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/05/2018 15:07 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Công chức phải đền tiền đào tạo khi nghỉ việc trong trường hợp nào? Tôi được tỉnh cử đi du học với cam kết khi trở về sẽ làm việc cho tỉnh ít nhất 10 năm. Đến nay đã thực hiện được 6 năm và tôi muốn xin ra ngoài làm kinh tế. Xin hỏi tôi phải đền tiền như thế nào?
Theo quy định tại Điều 59 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: do sắp xếp tổ chức; theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý.
Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này: Công chức 2 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 2 năm liên tiếp, trong đó một năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và một năm không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bố trí công tác khác; công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc.
Về thủ tục xin thôi việc (theo nguyện vọng), khoản 1 Điều 4 Nghị định 46/2010/NĐ-CP ngày 27/04/2010 quy định như sau:
Công chức phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản. Nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Các lý do chưa cho thôi việc có thể là:
- Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
- Công chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết với cơ quan, tổ chức, đơn vị khi được xét tuyển;
- Công chức chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị;
- Do yêu cầu công tác của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc chưa bố trí được người thay thế.
Căn cứ các quy định của pháp luật được viện dẫn ở trên, nếu muốn nghỉ việc trước thời hạn như đã cam kết, bạn cần làm đơn gửi người đứng đầu cơ quan nơi bạn đang làm việc. Trường hợp không được đồng ý mà vẫn cố tình nghỉ việc, bạn phải bồi thường chi phí đào tạo, bồi dưỡng và các khoản khác theo hợp đồng cử đi học (nếu có) cho cơ quan chủ quản.
Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Cán bộ, công chức, bạn sẽ không được hưởng chế độ thôi việc như các trường hợp thông thường.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82