Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Con riêng của chồng có được hưởng chia tài sản riêng của mẹ kế?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 09:25 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Con riêng của chồng có được hưởng chia tài sản riêng của mẹ kế? Ngoài một số tài sản chung, vợ thứ 2 của tôi có một ngôi nhà là tài sản riêng. Con riêng của tôi với người vợ đầu đã mất có được quyền thừa kế phần này không?
Trường hợp của anh có thể xảy ra một trong hai khả năng như sau:
- Khả năng thứ nhất, nếu trước khi qua đời người vợ thứ 2 của anh đã lập di chúc và nội dung thể hiện để lại cho con riêng của anh một phần trong khối tài sản riêng của mình thì con riêng của anh sẽ được hưởng phần tài sản đó (được ghi trong di chúc).
- Khả năng thứ hai, nếu người vợ thứ 2 của anh chết mà không để lại di chúc hoặc tuy có lập nhưng di chúc không hợp pháp hoặc phần tài sản riêng không được định đoạt trong di chúc, khi đó di sản sẽ được chia theo pháp luật.
Cụ thể, theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:
“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.
Theo quy định vừa trích dẫn ở trên, con riêng của anh không thuộc diện những người được thừa kế phần tài sản thuộc quyền sở hữu của người vợ thứ 2.
Tuy nhiên theo Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại điều 652 và điều 653 của Bộ luật này”.
Do đó, nếu chứng minh được con riêng của anh và mẹ kế (tức người vợ thứ hai của anh) có quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng nhau như mẹ con thì con riêng của anh cũng có thể sẽ được hưởng một phần di sản của mẹ kế theo quy định của Bộ luật Dân sự.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82