Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Con mang họ của ai khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 13:57 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Con mang họ của ai khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn? Con tôi buộc phải theo họ mẹ, hay mang họ cha nhưng phần thông tin của người cha bỏ trống vì chúng tôi chưa đăng ký kết hôn? Năm 2013, tôi cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Hiện con sắp chào đời, tôi lo lắng không biết có làm được giấy khai sinh cho cháu không khi chưa đăng ký kết hôn. Tôi nghe một số người bảo khi làm giấy khai sinh cho con chỉ cần người cha xác nhận con là đủ. Tuy nhiên có người lại bảo bắt buộc phải có đăng ký kết hôn nếu không phần tên cha sẽ bị bỏ trống. Nếu vậy tôi phải làm gì? Con tôi buộc phải theo họ mẹ, hay có thể để theo họ cha nhưng phần thông tin của người cha sẽ bỏ trống?
Với trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống.
Nếu không có đăng ký kết hôn mà người được cho là cha của đứa trẻ muốn được pháp luật công nhận là cha và được ghi tên ở mục “Người cha” trên giấy khai sinh của con thì người đó phải làm thủ tục nhận con.
Theo khoản 2 điều 26 BLDS 2015:
 Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.
Như vậy, họ của con bạn sẽ là họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ hoặc xác định theo tập quán. Do đó, khi chưa làm thủ tục nhận con thì chưa thể đặt tên của con theo họ của cha. Cha của con bạn cần làm thủ tục nhận con thì mới có thể đặt theo họ của cha.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82