Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Con mang họ bố nhưng sống chung không đăng ký kết hôn

Đăng lúc: Thứ ba - 17/04/2018 00:33 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Con mang họ bố nhưng sống chung không đăng ký kết hôn. Chúng tôi chung sống 6 năm nhưng không đăng ký kết hôn vì cả hai không muốn ràng buộc nhau. Nay tôi sắp sinh con nhưng muốn con khai sinh có cả bố lẫn mẹ như bao gia đình khác. Tôi phải làm gì bây giờ?
Theo quy định tại Điều 13 Luật trẻ em năm 2016 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 6 năm 2017) về quyền được khai sinh và có quốc tịch, trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.
Khoản 1 Điều 30 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.
Để thực hiện quyền được khai sinh, theo quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 và Điều 9 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Đồng thời, người đó phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân. Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn, còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.
Như vậy, mặc dù cha mẹ không có đăng ký kết hôn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con như các trường hợp có đăng ký kết hôn.
Tuy nhiên, do người cha không có đăng ký kết hôn với mẹ của đứa trẻ nên trường hợp cha mẹ muốn giấy khai sinh có đầy đủ thông tin về cha của đứa trẻ, người cha phải thực hiện thủ tục nhận cha cho con.
Theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch, người yêu cầu đăng ký nhận cha cho con phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc nhận cha cho con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc.
Để thuận tiện cho đương sự, theo quy định tại Điều 15 Nghị định nói trên, nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
Trong quá trình thực hiện, bạn có thể liên hệ với cán bộ tư pháp - hộ tịch phường, xã nơi dự định đăng ký khai sinh cho con để xin các biểu mẫu, tờ khai và được hướng dẫn cụ thể.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82