Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Con dâu có được hưởng thừa kế của mẹ chồng hay không

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/05/2018 15:54 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Con dâu có được hưởng thừa kế của mẹ chồng hay không? Nếu chẳng may mẹ mất mà không để lại di chúc thì toàn bộ tài sản có mặc nhiên thuộc về gia đình anh trai tôi không? Chị dâu tôi có được hưởng không? Cha mẹ tôi sinh được 2 người con. Anh trai tôi đã lập gia đình, sống cùng bố mẹ. Năm trước, cha tôi mất không để lại di chúc. Để tiện quyết định phần tài sản để lại nên mẹ tôi kêu 2 anh em ký vào giấy từ chối di sản của cha tôi để lại. Xin hỏi, giấy từ chối di sản của anh em tôi đã ký có hợp pháp không? Nếu chẳng may mẹ tôi mất mà không để lại di chúc thì toàn bộ tài sản có mặc nhiên thuộc về gia đình anh trai tôi không? Chị dâu tôi có được hưởng không?
Về giấy từ chối nhận di sản:
Theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015, việc từ chối nhận di sản phải đáp ứng các điều kiện sau:
“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”
Theo quy định nêu trên, nếu giấy từ chối nhận di sản của anh, em bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì sẽ được pháp luật công nhận, anh em bạn không còn quyền hưởng di sản do bố bạn để lại. Ngược lại, nếu giấy từ chối nhận di sản của anh em bạn không đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì không được pháp luật công nhận, anh em bạn vẫn được quyền hưởng di sản của bố bạn để lại.
Về di sản mẹ bạn để lại:
- Trường hợp giấy từ chối nhận di sản của anh em bạn là hợp pháp thì phần tài sản của bố bạn sẽ thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn. Nếu khi mẹ bạn mất mà không có di chúc thì toàn bộ di sản của mẹ bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất.
- Trường hợp giấy từ chối nhận di sản của anh em bạn không được pháp luật công nhận thì sau khi mẹ bạn mất (mà không để lại di chúc) thì toàn bộ di sản thừa kế của bố và mẹ bạn cũng sẽ được phân chia theo pháp luật cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất.
Theo Điều 651 về người thừa kế theo pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm “a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”. Nếu những người kể trên đều đã mất (hoặc không có) thì những người được hưởng thừa kế theo pháp luật di sản của bố, mẹ để lại sẽ là bạn và anh trai bạn.
Như vậy, trong các trường hợp nói trên thì chị dâu bạn cũng không được hưởng di sản do bố, mẹ bạn để lại, trừ trường hợp mẹ bạn có di chúc để lại di sản cho con dâu.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82