Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Con bị bạo hành thì cha mẹ có quyền đề nghị khởi tố?

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/04/2018 05:39 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Con bị bạo hành thì cha mẹ có quyền đề nghị khởi tố? Khi biết con bị cô giáo bạo hành, cha mẹ có quyền yêu cầu công an khởi tố vụ án để điều tra.
Theo quy định thì người có hành vi bạo hành trẻ em có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều 134 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của trẻ em sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% đến trẻ em thì bị phạt tù 2-7 năm. Phạm tội gây tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% thì bị phạt tù 5-15 năm.
Điều 110 (tội Hành hạ người khác) quy định: Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật hay đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
Theo Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự, những vụ án về bạo hành trẻ em chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người đại diện hợp pháp cho trẻ. Như vậy, cho dù có nhận được tin báo trẻ em bị bạo hành, cơ quan điều tra hay viện kiểm sát không thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khi bố mẹ hoặc người đại diện khác của trẻ em chưa có yêu cầu khởi tố.
“Nếu muốn những người bạo hành con mình bị đưa ra xét xử và trừng phạt đúng với pháp luật, bố mẹ phải làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án”, luật sư Hoàng khuyên.
Về mặt hành chính, theo điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, người nào ngược đãi, xâm phạm thân thể, hay dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng và phải chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết