Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có thoát được tội khi hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự?

Đăng lúc: Thứ ba - 24/04/2018 04:21 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có thoát được tội khi hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự? Gần đây, tôi thấy một số kẻ giết người sau thời gian bỏ trốn thì quay về đầu thú hoặc bị bắt. Tuy nhiên, có người thoát tội, có kẻ lại bị đưa ra xét xử, nên thắc mắc việc này căn cứ quy định nào?
Theo Điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự:
“1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.
Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ”.
Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 9 Bộ luật hình sự 2015, tội giết người là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, đối chiếu với quy định vừa trích dẫn ở trên, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm này là 20 năm. Nếu trong thời gian 20 năm cơ quan điều tra và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác không áp dụng các biện pháp tố tụng đối với người có hành vi phạm tội (ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh truy nã – nếu người này bỏ trốn…) mà khi hết thời hiệu 20 năm, người này mới ra tự thú hoặc mới phát hiện, bắt giữ người phạm tội thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người này nữa. Việc không kịp thời phát hiện và xử lý hành vi phạm tội trong trường hợp này là lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng.
Đối với trường hợp thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự vẫn còn (tức là vẫn trong thời gian 20 năm), người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thời gian trốn tránh không được tính vào thời hiệu mà sẽ được tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.
Như vậy, trong trường hợp người phạm tội ra đầu thú hoặc bị bắt khi đã hết thời hiệu 20 năm nhưng trước đó đã có lệnh truy nã thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82