Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có thể lập giấy ủy quyền tham gia tố tụng cho 2 người cùng một vụ việc?

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/05/2018 16:18 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có thể lập giấy ủy quyền tham gia tố tụng cho 2 người cùng một vụ việc? Tôi chỉ muốn hỏi về mặt nguyên tắc và thực tiễn áp dụng, Công ty tôi đang làm là một nguyên đơn trong một vu kiện dân sự đòi tiền bán hàng. Nhưng hiện tại giám đốc Công ty tôi lại uỷ quyền cho 2 nhân viên trong Công ty cùng nhau tham gia tố tụng trong vụ kiện này (lưu ý: mỗi nhân viên có một giấy uỷ quyền riêng lẻ, nhưng nội dung giống nhau về nội dung uỷ quyền, Anh A giấy uỷ quyền số 11, Anh B giấy uỷ quyền 12). Vậy kính thưa Luật sư với việc uỷ quyền như vậy thì khi tham gia tố tụng thì phía Công ty chúng tôi có gặp bất lợi gì không? và về mặt nguyên tắc và thực tiễn áp dụng thì có hợp lý không? Rất mong nhận được sự phản hồi từ quý Luật sư. Rất hân thành cảm ơn Luật sư.
Cần phải nói ngay là việc giám đốc công ty anh cùng lúc ủy quyền cho 2 người tham gia tố tụng là sai nguyên tắc. Do có sự trùng lắp về chủ thể, dẫn đến tình huống xung đột về hành vi dân sự, không xác định được ai là người đại diện theo ủy quyền hợp “pháp của” công ty. Vì về nguyên tắc mỗi vị trí tố tụng (ở đây là nguyên đơn) phải là một cá nhân hay pháp nhân duy nhất.
Thông thường, theo nguyên tắc hiệu lực theo thời gian và nguyên tắc đương sự có quyền thay đổi, định đoạt trong các vấn đề dân sự (tất nhiên là phải phù hợp với quy định của pháp luật về thủ tục, hình thức…vv), thì Giấy ủy quyền lập sau sẽ có hiệu lực pháp luật, đồng nghĩa với việc vô hiệu hóa/chấm dứt hiệu lực của giấy lập trước. Tuy nhiên nếu cả hai giấy lập cùng ngày, và nhất là không có nội dung thể hiện rõ là giấy này có hiệu lực có ảnh hưởng gì tới những giấy đã lập trước đó không, thì có thể khẳng định là cả hai giấy sẽ trở thành cùng không có giá trị. Phải hủy một giấy.
Nói chung, sự việc trên cũng không đến nỗi gây ra điều gì bất lợi cho công ty anh, ngoại trừ việc phải giải quyết những chuyện phiền phức, rắc rối không đáng có như nêu trên.
Qua thực tiễn tham gia rất nhiều vụ án, tôi nhận thấy Giấy ủy quyền tham gia tố tụng là một văn bản tuy chỉ có tính chất hành chính - thủ tục, nhưng rất quan trọng. Rất nhiều vụ án đã phải kéo dài, hủy án … do những sai sót hay thiếu sót trong ủy quyền tham gia tố tụng. Chẳng hạn như không nêu rõ thời hạn ủy quyền (đến giai đoạn nào của vụ án), thẩm quyền của người đại diện …vv. Những sai sót này nhiều khi tòa cấp sơ thẩm cũng không phát hiện, và một bên dù biết có thể cố tình “lơ” đi, sau đó đến giai đoạn phúc thẩm mới khiếu nại, nêu ra. Dẫn đến việc hủy án, kéo dài quá trình giải quyết vụ án lên nhiều năm trời.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82