Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có quyền cho cháu nội làm con nuôi khi chưa có sự đồng ý của mẹ đẻ?

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 18:14 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có quyền cho cháu nội làm con nuôi khi chưa có sự đồng ý của mẹ đẻ? Mẹ tôi đang nuôi 3 cháu nội còn nhỏ do anh trai tôi mắc bệnh hiểm nghèo đã qua đời. Chị dâu tôi sau đó sang nước ngoài làm giúp việc và mất liên lạc. Mẹ tôi thấy cuộc sống chật vật quá, nhân có người hiếm muốn nhận cháu út làm con nuôi nên bà đồng ý và làm hồ sơ nộp lên UBND xã. Nếu không có ý kiến của chị dâu tôi, việc cho nhận con nuôi sẽ thế nào?
Theo quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi năm 2010:
“1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.
2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.
3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.
4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày”.
Bên cạnh đó, Điều 20 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 còn quy định về việc kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người liên quan đến việc nhận nuôi con nuôi như sau:
“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lập ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.
Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến”.
Như vậy, đối chiếu các quy định vừa trích dẫn ở trên với trường hợp của bạn, khi mẹ bạn mang hồ sơ nộp lên UBND xã, cán bộ có thẩm quyền sẽ phải kiểm tra hồ sơ, sau đó tiến hành lấy ý kiến của những người liên quan đến việc nhận nuôi con nuôi.
Cụ thể, khi anh bạn đã chết và chị dâu bạn là mẹ đẻ của cháu (là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự), việc người khác muốn cho hoặc nhận cháu bạn làm con nuôi phải được sự đồng ý của mẹ cháu bé bằng văn bản. Do đó, nếu chưa nhận được sự đồng ý của con dâu thì mẹ bạn hoàn toàn không có quyền cho người khác nhận cháu nội làm con nuôi.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82