Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có phạm tội hiếp dâm không khi giao cấu nhầm người

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2018 14:36 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Có phạm tội hiếp dâm không khi giao cấu nhầm người? Tôi đến nhà bạn chơi và hai bên có uống rượu, khi say tôi ngủ trong phòng của bạn. Tới tối muộn vợ bạn tôi về và vào phòng cùng tôi giao cấu. Cả cô ấy và tôi đều nhầm lẫn, lúc đó tôi đã không còn tỉnh táo và cô ấy tưởng tôi là chồng nên mọi chuyện xảy ra. Vậy tôi có phạm tội hiếp dâm không?
Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2017: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”.
Căn cứ theo quy định của pháp luật, tội hiếp dâm được thể hiện bằng một trong các hành vi sau đây của người phạm tội nhằm giao cấu trái ý muốn nạn nhân:
- Dùng vũ lực;
- Đe dọa dùng vũ lực;
- Lợi dụng tình trạng không thể chống cự được của nạn nhân;
- Dùng thủ đoạn khác: hành vi này được hiểu là ngoài những thủ đoạn nêu trên, người phạm tội có những hành vi khác làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể kháng cự được nhằm giao cấu trái ý muốn đối với họ. Ví dụ: bỏ thuốc mê, thuốc kích dục cho nạn nhân uống để giao cấu với họ.
Giao cấu trái ý muốn là giao cấu không được sự đồng ý của người bị giao cấu. Mặt khác tội hiếp dâm được coi là hoàn thành kể từ thời điểm người phạm tội có hành vi giao cấu với nạn nhân, không kể việc giao cấu đã kết thúc hay chưa.
Đối với trường hợp của bạn, khi giao cấu với bạn, người vợ của bạn hoàn toàn tự nguyện (do nhầm bạn với chồng). Khi giao cấu, bạn không có một trong các hành vi và thủ đoạn nêu trên, hoàn cảnh để dẫn tới sự kiện ấy là hoàn toàn khách quan.
Xét về yếu tố lỗi, tội hiếp dâm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.
Lỗi cố ý trực tiếp là phạm tội trong trường hợp: người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xả ra.
Việc bạn quan hệ với vợ của bạn không phải là do bạn cố ý, bởi lúc ấy bạn đã trong tình trạng say, không nhận thức rõ ràng.
Đặt trong hoàn cảnh như vậy, bạn không thể nhận thức được người phụ nữ ấy chính là vợ của người bạn và pháp luật cũng không buộc bạn phải nhận thức được rằng việc quan hệ đó chỉ là một sự nhầm lẫn. Nếu lúc ấy chị vợ của người bạn kia không vào phòng và chủ động trong việc giao cấu thì mọi chuyện sẽ không diễn ra.
Như vậy có thể nói rằng bạn không có lỗi trong việc để hậu quả xảy ra. Từ những phân tích nêu trên có thể nói rằng hành vi của bạn không phạm vào tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82