Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có nên ký hợp đồng mới hay phụ lục hợp đồng khi có phát sinh?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 12:30 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có nên ký hợp đồng mới hay phụ lục hợp đồng khi có phát sinh? Chúng tôi rất mong được quý luật sư tư vấn giúp trường hợp nào thì ký thành hợp đồng mới, khi nào thì ký phụ lục hợp đồng? Cụ thể như sau : - Trường hợp có phát sinh mua bán thêm 01 loại hàng hóa vật tư khác hoàn toàn với hàng hóa vật tư đã ký trong hợp đồng trước đó (Ví dụ trước đó Hợp đồng ký mua bán sản phẩm A, giờ phát sinh mua bán sản phẩm B) - Trường hợp phát sinh thêm một khối lượng lớn hơn khối lượng đã ký trong hợp đồng. (Ví dụ Hợp đồng đã ký mua 10 sản phẩm A, giờ phát sinh mua tiếp thêm 20 sản phẩm A nữa đơn giá không thay đổi) - Trường hợp thay đổi đơn giá Xin chân thành cám ơn
Đây là câu hỏi về bản chất khá giống với câu hỏi mà chúng tôi đã trả lời, chỉ khác là nêu thêm một số tình huống mới. Do vậy, chị có thể tham khảo câu trả lời (theo đường link bên dưới).
Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn trao đổi thêm vài ý trong trường hợp của chị như sau:
Theo những tình huống đã nêu, cho thấy giữa hai bên có vẻ như là đối tác khá quen thuộc, và đã ký kết nhiều hợp đồng mua bán hàng hóa với nhau. Phải chăng đó là dạng “hợp đồng nguyên tắc”, tức là hai bên đã thỏa thuận với nhau về những nguyên tắc chung trong giao dịch? Chẳng hạn như giao hàng như thế nào, cách thức thanh toán ra sao? Và cả cách thức đặt hàng – chẳng hạn là Đơn đặt hàng – mỗi khi hai bên có nhu cầu mua bán hàng hóa.
Hay nói một cách cụ thể hơn, là hai bên đã ký hợp đồng theo hướng chỉ có một hợp đồng chung, và khi nào mua hàng thì thay vì ký thành hợp đồng mới, thì chỉ cần Đơn đặt hàng, ghi số lượng và ngày giao hàng là đủ. Và sau đó sẽ thanh toán theo từng lô hàng.
Tình huống mà tôi nêu ở trên là khá phổ biến và cũng là một cách hay – nếu hai bên đã có quan hệ làm ăn lâu dài, uy tín với nhau. Khi đó, thay vì mỗi lần mua hàng lại ký một hợp đồng mới, thì hai bên làm theo cách ở trên, đơn giản gọn gàng hơn mà vẫn chặt chẽ, rõ ràng.
Về tình huống phát sinh thêm số lượng hay hàng hóa mới so với hợp đồng đã ký, thì phụ thuộc vào sự thỏa thuận trước giữa hai bên. Chẳng hạn như trong hợp đồng đã ký ghi rõ “trong trường hợp bên mua có nhu cầu mua thêm hàng hóa ngoài chủng loại nêu trong hợp đồng này, hoặc tăng/giảm số lượng, thì hai bên sẽ ký Phụ lục” – thì khi đó hai bên sẽ ký Phụ lục. Còn nếu trong hợp đồng trước không có thỏa thuận, thì tốt nhất là nên thành hợp đồng mới.
Riêng việc thay đổi đơn giá, về nguyên tắc đây cũng là vấn đề thỏa thuận từ trước trong hợp đồng. Thông thường là giá mua bán sẽ không được thay đổi và nếu có thì phải thông báo trước và được sự đồng ý của bên mua, với lý do chính đáng. Đây là trường hợp ký thành Phụ lục hợp đồng.
Nói tóm lại, là mỗi giao dịch mua bán hàng hóa, mỗi đối tác mua hay bán đều có những đặc điểm khác nhau. Do vậy, một hợp đồng tốt là có nội dung dự liệu mọi tình huống có thể xảy ra, nêu ra hướng giải quyết (và cả biện pháp chế tài). Trong các tình huống như chị nêu, nếu hai bên đã có thỏa thuận trước về những tình huống này, thì rõ ràng không cần thiết phải băn khoăn, thắc mắc như hiện nay.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82