Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có được vắng mặt tại phiên tòa khi là nguyên đơn trong vụ án ly hôn không

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/05/2018 16:49 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có được vắng mặt tại phiên tòa khi là nguyên đơn trong vụ án ly hôn không. Tôi có người chị gái định cư ở Mỹ đăng ký kết hôn với người Việt Nam. Cuộc sống của họ không hạnh phúc nên chị gái tôi muốn li dị. Tuy nhiên, vì thời gian ở Việt Nam rất ít nên chị tôi có thể nộp đơn (đơn phương) và khi tòa xét xử thì vắng mặt được không ạ?
Thông tin của bạn đưa ra chưa đầy đủ, nên tôi chỉ có thể trao đổi theo ý chính như sau:
Việc ly hôn có thể thực hiện tại Mỹ, nếu cả hai vợ chồng đã định cư bên đó. Trường hợp Giấy đăng ký kết hôn do Chính quyền địa phương tại VN cấp và hiện một bên (chồng hoặc vợ) đang còn ở VN thì có thể làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam.
Việc ly hôn thực chất là một vụ án, do vậy phải có Đơn ly hôn (người nộp là “nguyên đơn”, hoặc thuận tình ly hôn). Tòa án là nơi có thẩm quyền giải quyết. Trong trường hợp này là Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương giải quyết sơ thẩm (vì có yếu tố nước ngoài).
Về nguyên tắc, mọi vụ án đều chỉ xét xử khi có mặt đầy đủ các đương sự. Trừ trường hợp đương sự vắng mặt dù Tòa án đã triệu tập hợp lệ 2 lần mà vẫn vắng mặt thì vụ án có thể bị đình chỉ (nếu bên nguyên đơn vắng mặt) hoặc xử vắng mặt (nếu bị đơn vắng mặt). Tuy nhiên, trong hồ sơ phải có đầy đủ thông tin, ý kiến của cả hai bên (nếu không thì tòa cũng không thụ lý (nhận đơn) hoặc không thể xét xử - vì đâu có thông tin gì trong hồ sơ đâu mà xử).
Thông thường, các bên đương sự có thể ủy quyền cho người khác thay mình tham gia vào quá trình tố tụng (giải quyết vụ án). Tuy nhiên, trong vụ án ly hôn (hôn nhân gia đình) – liên quan đến quyền nhân thân – mà quyền nhân thân thì không thể chuyển giao (ủy quyền) cho người khác. Nên sự có mặt của đương sự tại tòa là bắt buộc.
( Quyền nhân thân là những gì “gắn liền” với một người, là yếu tố để phân biệt người này với người khác. Ví dụ như : tên gọi, giới tính, “chồng” hay “vợ” …).
Như vậy, nói tóm lại là chị của bạn nếu nộp đơn ly hôn tại Việt Nam thì phải có ít nhất một vài lần làm việc với tòa để trình bày về các vấn đề liên quan (hòa giải, bản lời khai, …) và phải có mặt tại Tòa án khi xét xử. Nếu vì điều kiện ở xa, chị của bạn cần trình bày rõ với tòa và đề nghị thời gian giải quyết cho nhanh, phù hợp … một cách linh hoạt.
Ý cuối : trên website ecolaw.vn và haimat.vn có khá nhiều bài viết về hôn nhân gia đình, việc ly hôn …, bạn nên tham khảo để để nắm rõ hơn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82