Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có được truất quyền hưởng thừa kế của con trai cả không?

Đăng lúc: Thứ năm - 03/05/2018 11:53 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có được truất quyền hưởng thừa kế của con trai cả không? Vợ chồng tôi có hai con trai. Gần đây, cậu cả nhất quyết đòi cưới cô gái không có công ăn việc làm, tính tình xấc xược, suốt ngày ăn chơi đàn đúm. Gia đình tôi hết mực khuyên can nhưng con trai không nghe. Vợ chồng tôi quyết định truất quyền thừa kế của con trai để cô gái kia không thể lợi dụng, lừa tiền. Có lẽ bị cô gái kia xúi giục, con trai tôi nói sẽ kiện bố mẹ vì việc này. Xin hỏi trong trường hợp này chúng tôi có được truất quyền thừa kế của con trai không, dù là con trai cả?
Theo quy định của Bộ luật dân sự, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người đã thành niên có quyền lập di chúc, trừ trường hợp người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.
Điều 626 quy định người lập di chúc có các quyền sau:
1. Chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;
2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;
4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.
Bên cạnh đó, Điều 609 còn quy định về quyền thừa kế của cá nhân như sau: "Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật".
Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, có thể thấy việc lập di chúc, truất quyền thừa kế, chỉ định người thừa kế là quyền của cá nhân có tài sản. Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn, vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền được định đoạt đối với những tài sản thuộc quyền sở hữu của mình đồng nghĩa với việc vợ chồng bạn được truất quyền thừa kế của con trai. Vì vậy, nếu di chúc vợ chồng bạn để lại là hợp pháp, con trai bạn không có quyền khởi kiện để đòi chia thừa kế.
Tuy nhiên, cần lưu ý nếu con trai của vợ chồng bạn chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động thì theo quy định tại Điều 669, người này vẫn được hưởng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật (nếu di sản được chia theo pháp luật) mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc.
Điều 644 người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc) quy định: Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật. Trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này:
1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động".

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82