Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có được ra điều kiện kèm theo khi tặng cho nhà

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 15:07 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Có được ra điều kiện kèm theo khi tặng cho nhà? Nếu tặng nhà cho gia đình cậu em, tôi có thể ra điều kiện ràng buộc chăm sóc, nuôi dưỡng mình lúc về già không? Tôi ngoài 50 tuổi. Khi còn trẻ vì lý do sức khỏe, tôi không lập gia đình và cũng không có khả năng sinh con. Tôi có một căn nhà và gia đình người em trai ruột đã nhiều năm sống cùng tại đây. Nay tôi quyết định sẽ sang tên, tặng ngôi nhà đó cho em. Tuy nhiên, điều tôi phân vân là vợ, con em trai có chăm sóc lúc tôi hết khả năng lao động, không kiếm được thu nhập hay không? Tôi có thể ra điều kiện ràng buộc này khi tặng nhà?
Tặng cho tài sản có điều kiện được quy định tại điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện
1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”
Như vậy, với quy định này, bạn có thể trao đổi với em bạn về điều kiện tặng, cho như: chỉ được bán sau một thời gian nhất định kể từ thời điểm nhận tặng, cho; phải nuôi dưỡng cho đến khi chị qua đời... Nếu em bạn đồng ý với những điều kiện mà bạn đưa ra thì các bên đến phòng công chứng để ký hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện.
Trường hợp sau khi nhận tặng, cho tài sản mà em bạn không thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết thì căn cứ khoản 3 Điều 462 nói trên bạn có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Tuy nhiên, trên thực tế khi đăng ký biến động (trước bạ, sang tên) các văn phòng đăng ký nhà và đất của các quận, huyện thường không ghi nhận điều kiện tặng cho trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường gọi là sổ đỏ). Do vậy khi người được tặng, cho chuyển nhượng tài sản cho người khác khi chưa được phép (vi phạm nghĩa vụ đã cam kết về điều kiện nhận tặng cho tài sản) mà công chứng viên không yêu cầu họ xuất trình Hợp đồng tặng, cho tài sản để kiểm tra điều kiện tặng, cho thì có thể công chứng viên sẽ vẫn chứng nhận việc chuyển nhượng đó.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82