Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có được quyền quay phim chụp hình tại phiên tòa hay phải xin phép?

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 00:40 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có được quyền quay phim chụp hình tại phiên tòa hay phải xin phép? Người nhà bị hại có được quyền quay phim, chụp hình bị cáo trong quá trình mở phiên tòa hay không? Xin mọi người tư vấn giúp tôi.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 01/2014/TT-CA ngày 10/10/2015 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao:  
"1. Khi vào phòng xử án, mọi người đều phải chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa. Nghiêm cấm mang vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu và tài liệu, đồ vật khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa".
Hoạt động thông tin, báo chí tại phiên tòa cũng được quy định tại Điều 4 Thông tư này. Theo đó: "Nhà báo tham dự phiên tòa để đưa tin về diễn biến phiên tòa phải xuất trình Thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác cho Thư ký phiên tòa tại bàn thư ký chậm nhất là 15 phút, trước giờ khai mạc phiên tòa; chấp hành đúng hướng dẫn của Thư ký phiên tòa hoặc lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa về khu vực tác nghiệp; chấp hành sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa; tuân thủ các quy định của pháp luật và nội quy phòng xử án".
Ngoài ra, Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:
1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.
3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
Đối chiếu với các quy định nêu trên cũng như các văn bản pháp luật hiện hành thì chưa có quy định cụ thể về việc những người tham gia tố tụng hoặc những người đến dự phiên tòa được tự do quay phim, chụp hình đối với bị cáo trước Tòa (trừ các nghiệp vụ liên quan đến Luật Báo chí).
Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh, trật tự cũng như đảm bảo tính tôn nghiêm tại phòng xử án thì việc quay phim, chụp hình đối với bị cáo sẽ rất hạn chế, việc quay phim, chụp hình phải được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa. 
Ngoài ra, tại phiên tòa bị cáo là người bị cáo buộc nhưng chưa phải là người phạm tội vì thế tại phiên tòa vẫn phải tôn trọng quyền đối với hình ảnh của bị cáo theo quy định tại Bộ luật dân sự đã nêu trên.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82