Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có được đổi giới tính trên giấy tờ khi thực hiện phẫu thuật một phần?

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 23:51 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có được đổi giới tính trên giấy tờ khi thực hiện phẫu thuật một phần? Xin hỏi người chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc đã phẫu thuật một phần có được thay đổi giới tính trên giấy tờ không?
Bộ luật Dân sự năm 2015 chính thức có hiệu lực thi hành với nhưng quy định cụ thể về chuyển đổi giới tính. Điều 37 quy định, việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.
Bên cạnh đó điểm c khoản 2 Điều 3 Luật Hộ tịch năm 2014 về nội dung đăng ký hộ tịch quy định như sau: Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:
a) Thay đổi quốc tịch;
b) Xác định cha, mẹ, con;
c) Xác định lại giới tính…
Như vậy, Bộ luật Dân sự năm 2015 cho phép cá nhân được chuyển đổi giới tính theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính được hiểu là đã thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoàn chỉnh sang giới tính nam hoặc giới tính nữ.
Do đó, người chưa phẫu thuật chuyển giới hoặc đã phẫu thuật một phần nhưng chưa hoàn chỉnh giới tính thì không có căn cứ để đăng ký thay đổi hộ tịch và chưa được công nhận thay đổi giới tính theo quy định của pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82