Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có được trả lại nhà đất được tặng cho để tránh phải chia khi ly hôn

Đăng lúc: Thứ hai - 16/04/2018 16:55 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có được trả lại nhà đất được tặng cho để tránh phải chia khi ly hôn. Ngôi nhà bố cho, tôi không muốn tính vào tài sản chung để không phải chia cho vợ khi ly hôn thì có được không? Năm 2013, do tuổi cao, đi lại khó khăn, bố tôi đã chủ động chuyển quyền sử dụng đất và ngôi nhà cho vợ chồng tôi để đứng ra vay ngân hàng 100 triệu đồng. Nay vợ tôi đơn phương ly hôn, đòi chia tài sản và căn nhà này. Tôi xin hỏi làm cách nào để trả lại đất cho bố tôi mà không gộp vào tài sản chung? Khi vợ chồng chia tay, khoản nợ ngân hàng giải quyết thế nào?
Theo các thông tin bạn cung cấp, có thể tạm chia thành hai trường hợp như sau:
Trường hợp thứ nhất: Nếu bố bạn cũng như bạn có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để vợ chồng bạn thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng hộ và các chứng cứ này được Tòa án có thẩm quyền chấp nhận, thì mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của bố bạn mà không phải thuộc quyền sở hữu của vợ chồng bạn.
Theo đó, bố bạn sẽ là người vay vốn và có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng. Trong trường hợp này khi vợ chồng bạn ly hôn, mảnh đất cũng như cả khoản nợ trên sẽ không được xem xét để phân chia.
Trường hợp thứ hai: Nếu bố bạn cũng như bạn không có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để bạn thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng hộ. Đồng thời việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc vay vốn ngân hàng đã được xác lập một cách hợp pháp, theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc xác định tài sản chung của vợ chồng: mảnh đất là tài sản chung và và khoản nợ cũng là nợ chung của hai vợ chồng.
Bên cạnh đó, theo nguyên tắc quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình, nếu hai bên không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…”.
Căn cứ theo quy định vừa trích dẫn ở trên, trong trường hợp này bạn có thể thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh bạn là người có đóng góp nhiều hơn trong việc tạo lập cũng như duy trì khối tài sản chung để Tòa án xem xét quyết định phân chia cho hợp lý, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82