Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Cổ đông sáng lập rút vốn khỏi công ty sau 1 năm thành lập bằng cách nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 18:05 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Cổ đông sáng lập rút vốn khỏi công ty sau 1 năm thành lập bằng cách nào? Tôi xin hỏi: Năm 2010, tôi có tham gia góp vốn lập công ty cổ phần với hai người khác. Trong công ty tôi sở hữu 51% vốn, một người góp vốn 20%, một người góp vốn là 29%. Nay người góp vốn 29% ngừng góp vốn và yêu cầu rút vốn, công ty tôi phải giải quyết thế nào? Tôi và cổ đông kia không muốn mua lại (cổ phần) , vì công ty hoạt động chưa hiệu quả. Xin chân thành cám ơn
Theo thông tin của anh, có thể hiểu cả ba người góp vốn ban đầu đều là “cổ đông sáng lập” của công ty.
Theo qui định tại Luật doanh nghiệp, về nguyên tắc cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp là “cổ phần ưu đãi biểu quyết” và qui định tại khoản 5 Điều 84 Luật doanh nghiệp.
Cụ thể, khoản 5 Điều 84 qui định “ Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Sau thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập đều được bãi bỏ”.
Đối chiếu với qui định trên, mặc dù anh không nói rõ là cổ phần của từng cổ đông (người góp vốn) bao nhiêu là cổ phần phổ thông, bao nhiêu là cổ phần ưu đãi (điều này được ghi rõ trong Điều lệ công ty) thì cũng có thể thấy là trong bối cảnh công ty mới thành lập được khoảng 1 năm, người (cổ đông) góp vốn 29% (tạm gọi là ông A) chưa thể rút vốn ra khỏi công ty nếu hai cổ đông còn lại (trong đó có anh) không đồng ý mua lại. Nếu ông A chủ động tìm được người bên ngoài công ty mua lại cổ phần của mình thì cũng chưa chắc bán hết được (nếu ông A có cổ phần thuộc các trường hợp hạn chế chuyển nhượng như nói ở trên).
Nói tóm lại, việc góp vốn vào kinh doanh là một “cuộc chơi” mà người góp vốn phải dự liệu trước và chấp nhận rủi ro, khả năng bị lỗ và không phải cứ thích thì rút vốn được.
Về phần mình, trước mắt công ty nên có văn bản nói rõ quan điểm không thể hồi vốn cho ông A vì các cổ đông còn lại không ai nhận chuyển nhượng. Đó là chưa kể nếu ông A rút ra khỏi công ty thì sẽ không còn đủ điều kiện (số cổ đông) để tồn tại như là công ty cổ phần nữa mà phải chuyển sang thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Một số ý trao đổi cùng anh. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82