Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có bằng đại học phải nhận lương trình độ cao đẳng có đúng không?

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 23:45 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Có bằng đại học phải nhận lương trình độ cao đẳng có đúng không? Tôi ký hợp đồng lao động 36 tháng với vị trí nhân viên phòng kế hoạch, lương theo bậc đại học. Nhưng hai tháng sau, công ty chuyển tôi xuống làm ở phòng văn thư với bậc lương cao đẳng, giải thích vị trí này chỉ cần trình độ cao đẳng. Vậy tôi muốn hỏi, công ty chuyển vị trí làm việc khi tôi không đồng ý thì có đúng quy định hay không?
Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động được điều chuyển người lao động trong những trường hợp sau:
“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.
2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.
3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.
Theo những quy định trên, công ty chỉ được điều chuyển bạn sang vị trí khác trong thời hạn không quá 60 ngày (cộng dồn một năm) trong những trường hợp: thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Công ty phải báo trước 3 ngày cho bạn về quyết định điều chuyển vị trí làm việc. Về tiền lương, thì bạn được giữ nguyên lương trong 30 ngày, tiền lương 30 ngày còn lại ít nhất bằng 85% mức lương vị trí cũ.
Như vậy, bạn cần xem xét trong trường hợp của mình một số vấn đề sau: công ty của bạn có lý do điều chuyển hợp lý hay không? Công ty có tuân thủ thời hạn báo trước không? Tiền lương ở vị trí mới thấp hơn bao nhiêu so với lương theo hợp đồng? Nếu không đáp ứng được một trong những điều kiện nêu trên thì công ty đã vi phạm pháp luật lao động.
Bạn có thể khiếu nại về quyết định điều chuyển công việc của công ty, nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn để bảo vệ quyền lợi cho bạn. Nếu công ty vẫn không giải quyết thì bạn có quyền khởi kiên công ty về hành vi trái pháp luật lao động theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82