Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định để tránh rủi ro pháp lý

Đăng lúc: Thứ hai - 30/04/2018 18:20 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định để tránh rủi ro pháp lý. Tôi cùng mẹ và em được thừa kế căn biệt thự ở trung tâm TP HCM do bố để lại. Nay 3 mẹ con đều định cư ở Mỹ nên chúng tôi muốn bán nhà và chuyển tiền ra nước ngoài. Tôi muốn hỏi cách chuyển khoản số tiền này? Thuế áp thế nào? Quy trình chuyển khoản ra sao và đóng thuế như thế nào cho hợp pháp?
Theo thư, trường hợp của bạn được xác định là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Khoản 2 Điều 7 Nghị định 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối (viết tắt Nghị định 70/2014/NĐ-CP) quy định:
“Người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích sau:
a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;
b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;
c) Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;
d) Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;
đ) Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;
e) Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;
g) Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác”.
Theo quy định trên, sau khi bán căn nhà được thừa kế thì mẹ bạn, bạn và em bạn được phép chuyển ngoại tệ ra nước ngoài (thuộc trường hợp chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài).
Cũng theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Nghị định 70/2014/NĐ-CP: “Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền”.
Như vậy, gia đình bạn cần liên hệ với tổ chức tín dụng được phép để thực hiện việc chuyển tiền, tổ chức tín dụng đó sẽ hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục để thực hiện yêu cầu đó tùy theo mục đích cụ thể của bạn.
Thông thường để chuyển tiền ra nước ngoài tại các tổ chức tín dụng (ngân hàng) có 3 cách sau:
Cách 1: Phát hành Sec
Cách 2: Cấp giấy phép ngoại tệ cho cá nhân
Cách 3: Điện chuyển tiền.
Vì gia đình bạn bán căn nhà là tài sản thừa kế tại Việt Nam và muốn chuyển tiền ra nước ngoài nên cách nhanh nhất, thuận tiện nhất là dùng phương pháp Điện chuyển tiền SWIFT (tức là người mua sẽ chuyển tiền của mình thông qua một ngân hàng trong nước cho tài khoản mở tại nước ngoài của người bán). Theo cách này thì người chuyển tiền sẽ phải chịu 3 loại phí (gồm hai loại phí cố định và một phí ngân hàng trung gian (nếu có):
- Phí cố định bao gồm: dịch vụ chuyển tiền (mức phí phụ thuộc vào từng ngân hàng, thông thường là 0,15%/giao dịch (tối thiểu là 5 USD) và điện phí (thông thường là 5%)
- Phí ngân hàng trung gian (nếu chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài thông qua một ngân hàng trung gian khác): Phí này tùy theo từng ngân hàng trung gian mà có các biểu phí khác nhau).
Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn cần liên hệ với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác để lựa chọn được phương án chuyển tiền tốt nhất.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82