Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chuyển nhượng vốn góp nộp thuế thu nhập cá nhân thế nào?

Đăng lúc: Thứ tư - 30/05/2018 14:25 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Việc chuyển nhượng vốn góp giữa các cổ đông trong Công ty cổ phần hoặc giữa các thành viên sáng lập trong Công ty TNHH về bản chất không làm phát sinh thu nhập cho doanh nghiệp
Mức thuế thu nhập phải nộp cho việc chuyển nhượng vốn?
Mức thuế Thu nhập Doanh nghiệp và Thuế Thu nhập cá nhân cho việc chuyển nhượng vốn trong Công ty cổ phần có khác với Công ty TNHH không? Và mức phải nộp là bao nhiêu ạ, Cách tính như thế nào ạ?
Em xin cảm ơn!
Người gửi Trần Thu Thủy, Đồng Nai
Trả lời:
Việc chuyển nhượng vốn góp giữa các cổ đông trong Công ty cổ phần hoặc giữa các thành viên sáng lập trong Công ty TNHH về bản chất không làm phát sinh thu nhập cho doanh nghiệp. Đây là quan hệ giữa các cá nhân với nhau hoặc giữa cá nhân cổ đông – người sáng lập với người nhận chuyển nhượng, nó không làm phát sinh lợi nhuận cho doanh nghiệp nên doanh nghiệp không có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.
Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi bổ sung năm 2012 và có hiệu lực từ ngày 1/07/2013, Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn thuộc trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể Khoản 4, Điều 3, Nghị định số 65/2013/NĐ- CP quy định thu nhập từ chuyển nhượng vốn gồm: “a) Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế; b) Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán; c) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác”.
Về thuế suất thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Điều 17, Nghị định số 65/2013/NĐ- CP cụ thể “ thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp là 20% tính trên thu nhập tinh thuế của mỗi lần chuyển nhượng”.
Như vậy với các quy định nêu trên thì thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn góp cũng là một đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập và mức thuế thu nhập được quy định là “thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn góp” vì vậy việc chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty trách nhiệm hữu hạn hay chuyển nhượng cổ phần trong Công ty cổ phần cũng không có gì khác nhau.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tác giả bài viết: Công ty luật Bách Dương
Nguồn tin: Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82