Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chuyển nhượng Phiếu bốc thăm đất tái định cư khi chính chủ trên phiếu đã chết

Đăng lúc: Thứ tư - 25/04/2018 16:12 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Chuyển nhượng Phiếu bốc thăm đất tái định cư khi chính chủ trên phiếu đã chết Bà cô mình có 1 phiếu đất TĐC,nhưng chưa có mặt bằng và chưa ra sổ. Nhưng giờ gia đình đang gặp khó khăn nên muốn bán phiếu này nhưng không may chồng bà mất,và có 4 người con. Các người con đều đồng ý ký ủy quyền cho bà để bán phiếu bốc thăm đất Tái định cư(TĐC) này. Mong luật sư tư vấn giúp mình cách nào để giải quyết được thủ tục để bán phiếu TĐC này.
Cô bạn có một phiếu đất Tái định cư(TĐC) nhưng chưa có mặt bằng và sổ. Vợ chồng cô bạn muốn bán tài sản này nhưng chưa kịp bán thì chồng cô mất. Hai người có 4 người con, bạn muốn hỏi nếu 4 người con này ký giấy ủy quyền cho cô bạn thì có thể bán phiếu TĐC này không. Vấn đề này, tôi xin giải đáp như sau:
Cô bạn mới chỉ có phiếu TĐC mà chưa có mặt bằng và sổ, nên đây là tài sản hình thành trong tương lai theo quy định tại điều 108 BLDS 2015.
Về nguyên tắc, tài sản hình thành trong tương lai đều có thể dung để thực hiện giao dịch được. Tuy nhiên, Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện  chuyển nhượng như sau:
Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.”
Muốn thực hiện hợp đồng mua bán đối với tài sản là quyền sử dụng đất này thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì cô chú bạn chưa được cấp sổ nên cô bạn và các con chưa thể chuyển nhượng ngay được.
Do đó, cô bạn phải đi xin cấp sổ đỏ(Giấy CNQSD Đ), khi đó cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy xác nhận về chủ của suất TĐC đó. Sau khi được cấp giấy xác nhận, do đây là tài sản chung vợ chồng nên một nửa tài sản là của cô bạn, nửa còn lại là di sản thừa kế của chú bạn. Do đó, cô bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Sau khi chia thừa kế xong, tài sản đó thuộc sở hữu chung của cô bạn và các con. Khi đó các con của cô bạn và cô bạn hoặc có thể ủy quyền cho mẹ đi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì mới có thể chuyển nhượng được.
Như vậy, với tình trạng hiện tại, nếu chỉ có giấy ủy quyền của các con thì cô bạn không thể mua bán trao đổi tài sản này và cần làm các công việc như trên thì mới có thể chuyển nhượng suất TĐC được.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82