Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chưa gây thiệt hại nhưng lại bắt bồi thường khi nghỉ việc

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/05/2018 17:16 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Chưa gây thiệt hại nhưng lại bắt bồi thường khi nghỉ việc? Chị em làm kế toán ở 1 công ty, đi làm không có hợp đồng. Làm được 1 năm rưỡi, sau đó nghỉ việc. Nghỉ việc được 1 tháng bên công ty tìm thấy 1 khoản rút séc mà ko có giấy tờ gì ghi vào khoản chi ra tổng 220tr. Chị  e rút hay làm hoàn toàn là sếp bảo vì rút xong tin nhắn ngân hàng chắc chắn sẽ về máy sếp. Công ty ép chị em kia giấy chịu trách nhiệm ạ ( chị em đã kí). Cho em hỏi là mình phải bồi thường 100% ạ... hay chịu trách nhiệm bao nhiêu phần trăm thôi ạ?  Quên hoặc mất giấy tờ đó mình ko giải trình được mà đã bị ép kí giấy thì đền 100% ạ?
Chị của bạn làm kế toán trong một công ty nhưng hai bên không ký hợp đồng lao động bằng văn bản, như vậy, công ty đã vi phạm quy định của BLLĐ ( Bộ luật lao động) 2012 về hình thức của hợp đồng lao động:
1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”
Việc không có hợp đồng lao động là chưa tuân thủ đúng quy định của Bộ luật lao động về hình thức của hợp đồng lao động.
Hai bên không giao kết hợp đồng bằng văn bản, công ty sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này.
Đối với trách nhiệm của người làm công việc kế toán được quy định tại Luật kế toán 2015 tại điều 67 như sau:
1. Thực hiện công việc kế toán liên quan đến nội dung dịch vụ kế toán thỏa thuận trong hợp đồng.
2. Tuân thủ pháp luật về kế toán và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán.
3. Chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về nội dung dịch vụ kế toán đã cung cấp và phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra.
4. Thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, thực hiện chương trình cập nhật kiến thức hàng năm theo quy định của Bộ Tài chính.
5. Tuân thủ sự quản lý nghề nghiệp và kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán của Bộ Tài chính hoặc của tổ chức nghề nghiệp về kế toán được Bộ Tài chính ủy quyền.
6. Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ.
Theo đó, chị của bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do mình gây ra từ dịch vụ kế toán đã cung cấp.
Việc bồi thường theo quy định tại điều 130, 131 BLLĐ 2012 như sau:
“Điều 130. Bồi thường thiệt hại
1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
…….
2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường……; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường
Điều 131. Nguyên tắc và trình tự, thủ tục xử lý bồi thường thiệt hại
1. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động…..”
Như vậy, nếu bên công ty chứng minh được chị của bạn có lỗi đối với thiệt hại 220 triệu của công ty thì chị của bạn sẽ phải bồi thường toàn bộ hoặc một phần thiệt hại tương ứng với phần lỗi của mình. Nếu công ty không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ thì chị của bạn không phải bồi thường.                                                           

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82