Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chủ quán hàng ăn uống ứng xử thô lỗ với khách hàng có bị xử lý gì không?

Đăng lúc: Thứ ba - 24/04/2018 10:14 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Chủ quán hàng ăn uống ứng xử thô lỗ với khách hàng có bị xử lý gì không? Tôi xin hỏi cách ứng xử trong kinh doanh có được quy định cụ thể không? Khi việc chửi mắng, xúc phạm khách hàng xảy ra, quán có thể bị xử lý đến mức đóng cửa không? Mặt khác, tôi còn thấy hầu hết các quán "bún mắng, cháo chửi" đều mở tại nhà riêng, vỉa hè, chợ vậy việc quản lý những điểm kinh doanh nhỏ lẻ này như thế nào?
Hiện nay, ở một số địa điểm kinh doanh có hiện tượng chủ quán mắng, chửi khách hàng. Mặc dù đây chỉ là hiện tượng mang tính cá biệt nhưng theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật Dân sự thì danh dự, nhân phẩm của cá nhân phải được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
Theo Điều 8 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng được bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp.
Do vậy, bất luận việc chửi bới này là có chủ ý, nhằm xúc phạm khách hàng hay đó chỉ thuần túy là một thói quen, thậm chí ngay cả khi người bị chửi không coi đó là bị xúc phạm thì hành vi chửi bới của chủ quán cũng đều trái pháp luật, trái đạo đức xã hội, không phù hợp với các quy tắc ứng xử bất thành văn trong kinh doanh thương mại.
Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
Đối với việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Hộ kinh doanh cá thể (thường gọi là rút giấy phép)
Theo quy định tại Điều 78 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh cá thể bị thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh trong các trường hợp sau:
a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo;
b) Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
c) Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký;
d) Kinh doanh ngành, nghề bị cấm;
đ) Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập;
e) Không báo cáo về tình hình kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định này.
Như vậy, với các quy định nói trên, việc chủ quán mắng chửi khách hàng dù mức độ nào cũng không thuộc trường hợp bị rút giấy phép kinh doanh.
Đối với việc quản lý các hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ
Theo quy định tại Điều 66 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP, những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.
Đối với trường hợp phải đăng ký kinh doanh, cá nhân, chủ hộ phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82