Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chủ đầu tư chậm tiến độ thanh lý hợp đồng như thế nào

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/06/2018 22:58 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội chuyên cử luật sư tư vấn pháp luật dân sự doanh nghiệp, đất đai thừa kế, hôn nhân gia đình, cử luật sư bào chữa, luật sư bảo vệ quyền lợi ích cho khách hàng trong vụ án dân sự, hình sự, hôn nhân và gia đình, tranh chấp tài sản, thừa kế,di chúc
Chủ đầu tư chậm tiến độ thanh lý hợp đồng như thế nào? Trường hợp tôi mua dự án nhà ở trong tương lai, trong hợp đồng có ghi số tiền trả góp trải dài 7 đợt, đợt cuối sẽ trả khi bên bán giao nhà + sổ, thời hạn hợp đồng là 1 năm từ ngày ký kết, nếu sau thời hạn 1 năm mà bên bán không giao nhà được cho bên mua, bên bán sẽ xin gia hạn thêm 6 tháng để hoàn thành nghĩa vụ bàn giao. Nếu như quá thời hạn gia hạn thêm, bên bán sẽ hoàn trả lại số tiền bên B đã đóng + 30% số tiền bên B đã đóng.
Vậy luật sư xin cho tôi hỏi, thời hạn hết hợp đồng là tháng 10/2018, nếu tới tháng 10/2018 bên mua không thỏa thuận gia hạn thêm hợp đồng với bên bán, thì bên mua có được bên bán trả lại số tiền đã đóng để thanh lý hợp đồng hay không, vì theo tôi biết muốn thanh lí hợp đồng phải hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền 100%, nhưng nhà chưa giao thì bên mua không thể đóng hết số tiền còn lại để được thanh lý hợp đồng, hay bên bán phải trả phần tiền bên mua đã đóng mà không cần bên mua đóng nốt phần tiền còn lại(vì bên bán chưa hoàn thành việc bàn giao nhà ở)
Trân trọng cảm ơn luật sư! (Người hỏi Hoàng Thị Thu Giang)
Luật sư tư vấn cho câu hỏi của bạn Hoàng Thị Thu Giang như sau:
Theo các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì tài sản hình thành trong tương lai cũng là một đối tượng để các bên xác lập giao dịch dân sự. Tài sản hình thành trong tương lai là một loại tài sản được quy định tại Khoản 2, Điều 105 Bộ luật Dân sự.
Tài sản hình thành trong tương lai cũng là một đối tượng của các giao dịch dân sự.
Như vậy việc bạn với chủ đầu tư xác lập một giao dịch về mua bán tài sản, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nếu phù hợp với sự thỏa thuận, nhu cầu của các bên thì đó là một hợp đồng hợp pháp.
Về nguyên tắc của Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận của các bên tham gia giao dịch dân sự nên với các thông tin bạn cung cấp thì các bạn đã thống nhất được thời hạn thực hiện hợp đồng, thời hạn gia hạn nếu có. Đồng thời là các nội dung liên quan tới việc thanh lý hợp đồng khi xảy ra các sự kiện đã được hai bên thỏa thuận xác lập.
Với nội dung hợp đồng của bạn thì trong trường hợp bên bán không hoàn thành nghĩa vụ bàn giao của mình bao gồm cả thời gian gia hạn thì bên bán có nghĩa vụ trả lại số tiền bạn đã thanh toán cùng với đó là một khoản tiền giống như khoản tiền phạt với giá trị bằng 30% tổng giá trị số tiền đã đóng.
Do vậy nếu đúng nội dung thỏa thuận được hai bên xác lập khi kết thúc thời hạn bàn giao mà bên bán vẫn chưa có nhà bàn giao cho bạn thì họ phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền cho bạn cũng như một khoản bồi thường, bồi hoàn bằng 30% giá trị số tiền bạn đã đóng.
Trên đây là nội dung trả lời của luật sư, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi thông tin cho chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn, giúp đỡ.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tác giả bài viết: Công ty luật Bách Dương
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82