Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ xử phạt thế nào?

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/07/2018 15:38 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở có thể bị phạt lên đến 1 tỷ đồng
Luật sư cho tôi hỏi, tôi và nhiều người có mua đất của một công ty được phép xây dựng khu đô thị trong đó có cả việc được bán nền đất - chưa có nhà mà mới chỉ hoàn thành cơ sở hạ tầng, sau khi ký hợp đồng đến nay đã được 1 năm mà họ không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho tôi. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định là trách nhiệm của bên bán. Sau khi ký hợp đồng tôi và những người khác đã thanh toán đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng nay chủ đầu tư vi phạm thì xử lý thế nào? Kính mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân trọng cảm ơn.
Trả lời:
Theo thông tin bạn cung cấp thì nghĩa vụ thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - sổ đỏ, đã được các bên thỏa thuận và là nghĩa vụ của người bán. Do bạn cùng với những người nhận chuyển nhượng đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận nhưng đến nay đã 1 năm (12 tháng) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận thì rõ ràng là việc vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Hợp đồng.
Bên cạnh đó theo quy định của Luật Công chứng, luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì trong thời hạn 10 ngày kể từ thời điểm ký hợp đồng công chứng phải tiến hành đăng ký biến động về người sử dụng đất, hết thời hạn này mà không tiến hành thủ tục hành chính thì bị coi là vi phạm.
Tùy mức độ, thời gian và số lượng hồ sơ bị vi phạm mà người vi phạm bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 26, Chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở Nghị định số 102/2014/NĐ- CP về xử phạt vi phạm hành chính về đất đai người vi phạm có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.
Đối với sự việc của bạn nêu có nhiều người cũng ở tình trạng như của bạn nên căn cứ vào số lượng người bị vi phạm mà chủ đầu tư có thể bị phạt mức cao nhất là 1.000.000.000 đồng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280

Nguồn tin: Công ty Luật Bách Dương
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82