Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chủ đầu tư yêu cầu nộp thêm tiền sử dụng đất khi mua căn hộ chung cư

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/04/2018 18:31 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Chủ đầu tư yêu cầu nộp thêm tiền sử dụng đất khi mua căn hộ chung cư. Tôi mua căn hộ chung cư ở tầng 2 vào năm 2005. Do những lý do nào đó từ phía chủ đầu tư nên tận tới năm 2012, chung cư mới được làm sổ đỏ. Khi tôi làm thủ tục, đại diện chủ đầu tư cho biết, các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất. Tôi không đồng ý vì tiền bán căn hộ đã bao gồm tiền sử dụng đất. Xin hỏi việc chủ đầu tư yêu cầu chúng tôi đóng tiền sử dụng đất có đúng không? Tại sao có người đóng, người không phải đóng?
Điều 2 Nghị định 45/2014/ NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định đối tượng thu tiền sử dụng đất bao gồm:
- Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;
- Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;
- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;
- Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng (sau đây gọi tắt là đất nghĩa trang, nghĩa địa);
- Tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.
Theo quy định trên, Nhà nước không thu tiền sử dụng đất trực tiếp của các hộ dân mua nhà của chủ đầu tư mà chủ đầu tư mới là đối tượng nộp tiền.
Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP: “Việc phân bổ tiền sử dụng đất đối với trường hợp công trình xây dựng nhiều tầng gắn liền với đất được Nhà nước giao đất cho nhiều đối tượng sử dụng quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP được thực hiện như sau:
1. Đối với công trình xây dựng là nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp (trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này), tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ nhân (x) với diện tích nhà của từng đối tượng sử dụng”.
Do đó, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Sau đó, khi tính toán giá bán căn hộ chung cư, chủ đầu tư sẽ phải tính toán giá bán dựa trên giá trị của căn hộ và tiền sử dụng đất được phân bổ cho các căn hộ. Vì vậy, thông thường giá bán căn hộ đã bao gồm tiền sử dụng đất rồi. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng mua bán giữa bạn và chủ đầu tư có thỏa thuận về việc các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất thì bạn phải nộp thêm tiền sử dụng đất như thỏa thuận trong hợp đồng.
Trường hợp bạn và chủ đầu tư không thỏa thuận về việc các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất mà đại diện chủ đầu tư lại yêu cầu các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất là không đúng. Bạn không cần phải trả thêm tiền sử dụng đất theo yêu cầu của đại diện chủ đầu tư.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82