Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Cho riêng con gái tiền để trả tiền mua nhà thì chia như thế nào khi ly hôn?

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/05/2018 05:24 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Cho riêng con gái tiền để trả tiền mua nhà thì chia như thế nào khi ly hôn? Hai vợ chồng con gái tôi mua căn nhà và mảnh đất bằng tiền dành dụm được và vay mượn của bạn bè. Nay tôi có ý định cho riêng con một khoản tiền để cháu trả nợ số tiền vay (khoảng 50% giá trị ngôi nhà). Xin hỏi nếu trường hợp sau này 2 cháu có trục trặc dẫn tới ly hôn thì tài sản là nhà đất đó được giải quyết như thế nào. Số tiền chúng tôi cho để trả nợ có được coi là tiền riêng của con gái tôi không? Và nếu tôi muốn cho riêng con gái để sau này tránh khỏi việc tranh chấp thì tôi cần phải làm những thủ tục gì và ở đâu?
Luật Hôn nhân và gia đình quy định rõ về chế độ tài sản riêng, tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên trên thực tế, rất khó để xác định tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng là tài sản riêng hay tài sản chung khi phát sinh tranh chấp nếu các bên không đưa ra được các chứng cứ để chứng minh phần tài sản riêng của mình trong khối tài sản chung đó.
Về nhà và đất vợ chồng con gái bạn đã mua: Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật HN&GĐ 2014:
“ Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”
Vợ chồng con gái bạn mua nhà và đất trong thời kỳ hôn nhân bằng tài sản của vợ chồng cùng với sự trợ giúp của bố mẹ vợ và vay mượn từ bạn bè nên theo quy định tại khoản 1 Điều 33, nhà và đất này được xác định là tài sản chung của vợ chồng con gái bạn. Đồng thời, khoản vay bạn bè để mua nhà và đất cũng được xác định là nghĩa vụ chung của vợ chồng con gái bạn.
Tuy nhiên với khoản tiền cho riêng “tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân” được xác định là tài sản riêng của vợ, chồng. Do đó, việc bạn cho riêng con gái hoàn toàn được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, để bảo đảm việc cho riêng giữa vợ chồng bạn và con gái bạn, tránh phát sinh tranh chấp sau này thì bạn cần phải lập hợp đồng tặng cho, trong đó ghi rõ việc “cho riêng” khoản tiền này cho con gái bạn. Hợp đồng tặng cho này cần có công chứng để bảo đảm tính pháp lý.
Tại Điều 44 Luật HN&GĐ cũng quy định “ Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”. Nghĩa vụ thanh toán khoản vay mua nhà đất là nghĩa vụ chung của vợ chồng con gái bạn nên nếu con gái bạn dùng khoản tiền được tặng cho riêng để thanh toán khoản nợ chung vợ chồng có nghĩa là con gái bạn đã đồng ý nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung của vợ chồng.
Do vậy, để bảo đảm quyền lợi cho con gái bạn thì khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ, vợ chồng con gái bạn cần phải có văn bản thỏa thuận về việc con gái bạn dùng tài sản được bố mẹ tặng cho riêng để trả nợ mua nhà đất. Đây sẽ là căn cứ để chứng minh phần đóng góp riêng của con gái bạn trong việc tạo lập nhà đất nếu sau này hai người ly hôn.
Về chia nhà đất khi ly hôn: Theo quy định tại Điều 59 Luật HN&GĐ về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn: “Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này...”.
Nhà và đất được xác định là tài sản chung của vợ chồng con gái bạn nên trong trường hợp vợ chồng con gái bạn ly hôn thì việc chia tài sản là nhà đất trước hết sẽ giải quyết theo thỏa thuận giữa hai vợ chồng con gái bạn. Trong trường hợp, vợ chồng con gái bạn không tự thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
Về nguyên tắc, việc chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được chia đôi, tuy nhiên có xem xét đến công sức đóng góp của mỗi bên trong việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản này. Do đó, khi tòa án giải quyết việc ly hôn, con gái bạn có thể xuất trình “hợp đồng tặng cho riêng” và “văn bản thỏa thuận về việc dùng tài sản riêng để trả nợ” làm chứng cứ để chứng minh cho phần đóng góp riêng của mình khi mua nhà và đất để đề nghị tòa án xem xét, giải quyết thỏa đáng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82