Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Chồng vay tiền của vợ trong thời kỳ hôn nhân được tính thế nào?

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/04/2018 17:20 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Chồng vay tiền của vợ trong thời kỳ hôn nhân được tính thế nào? Sau thời gian chung sống, chúng tôi thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn nên tôi chia tay. Giờ tôi đòi lại tiền nhưng anh ấy không trả, nói đó tiền đó vay trong thời gian vợ chồng nên là tài sản chung, không phải trả. Luật sư cho hỏi anh ấy có phải trả tiền không? Tôi phải làm thế nào để đòi được tiền? Vợ chồng vay mượn tiền của nhau được không?
Theo thông tin bạn cung cấp, các bạn chưa đăng ký kết hôn mà chỉ tổ chức đám cưới và về chung sống với nhau. Do đó, về mặt luật pháp, giữa bạn và người bạn trai chưa xác lập quan hệ vợ chồng. Việc anh ấy vay 2,5 tỷ đồng của bạn thực chất là việc vay tài sản giữa hai cá nhân với nhau.
Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.
Đồng thời, khoản 1 Điều 466 Bộ luật này cũng quy định “bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.
Theo quy định trên, khi đến hạn, chồng bạn phải có nghĩa vụ trả lại bạn đủ số tiền đã vay 2,5 tỷ đồng.
Nếu hợp đồng vay giữa bạn và chồng là hợp đồng vay không kỳ hạn thì theo quy định tại Điều 469, bạn có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho người đó biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, nếu anh ta không chịu trả nợ, đây là hành vi trái pháp luật, vi phạm thỏa thuận giữa hai bên. Do đó, để lấy lại được số tiền anh ta đã vay, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nơi anh ta cư trú hoặc làm việc để yêu cầu trả đủ tiền cho bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết