Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chi nhánh ký hợp đồng thì khởi kiện tại địa chỉ công ty hay địa chỉ chi nhánh

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 00:02 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Chi nhánh ký hợp đồng thì khởi kiện tại địa chỉ công ty hay địa chỉ chi nhánh. Năm 2015, tôi ký hợp đồng bảo hiểm với chi nhánh của một công ty bảo hiểm đặt tại TP HCM (công ty này có trụ sở chính tại Hà Nội). Hiện tôi và công ty có tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm. Do chuyển công tác nên tôi ra Hà Nội sinh sống. Cho hỏi, tôi có thể khởi kiện công ty bảo hiểm ở Hà Nội được không?
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp năm 2014: "Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp".
Như vậy, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân, nhưng chi nhánh được đứng ra ký kết và tham gia các giao dịch và thực hiện các hoạt động khác trong khuôn khổ kinh doanh của doanh nghiệp. Công ty phải chịu trách nhiệm về mọi kết quả của hoạt động kinh doanh và giao dịch do chi nhánh thực hiện. Vì chi nhánh không có tư cách pháp nhân nên mặc dù chi nhánh hoạch toán độc lập hay phụ thuộc thì nguyên đơn đều có thể khởi kiện Công ty. Tuy nhiên, thông thường chi nhánh sẽ được ủy quyền bằng văn bản để tham gia việc tranh tụng.
Về xác định thẩm quyền của tòa án
Vì cá nhân và chi nhánh công ty ký kết hợp đồng bảo hiểm đều nhằm mục đích lợi nhuận nên được xác định đây là tranh chấp về kinh doanh, thương mại. Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, tòa án có thẩm quyền giải quyết "tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận".
Đồng thời, căn cứ theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết những vụ án về kinh doanh thương mại giữa cá nhân và doanh nghiệp như trên thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện.
Về thẩm quyền của tòa án
Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, thẩm quyền của tòa án giải quyết vụ án dân sự theo sự lựa chọn của nguyên đơn được xác định như sau:
"Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết". Như vậy, bạn có thể lựa chọn tòa án cấp quận/huyện nơi Công ty mẹ đóng trụ sở (Hà Nội) hoặc nơi công ty có chi nhánh (TP HCM) để thụ lý và giải quyết đơn khởi kiện của bạn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82