Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chi nhánh có phải đóng BHXH dưới hình thức hợp đồng thời vụ

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 23:56 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Chi nhánh có phải đóng đóng BHXH dưới hình thức hợp đồng thời vụ. Công ty tôi là công ty cổ phần và công ty con của một công ty. Có một sàn giao dịch Bất động sản (đăng ký kinh doanh là chi nhánh và đứng tên trên giấy ĐKKD là người giám đốc sàn). Người giám đốc sàn này được TGĐ ủy quyền ký HĐLĐ thời vụ với nhân viên chi nhánh. Chi nhánh hoạt động phụ thuộc vào công ty (hàng tháng phải gửi hồ sơ kế toán về cty, dùng chung mã số thuế với công ty), nhưng tự trả lương cho nhân viên làm việc tại chi nhánh. Trước đến giờ, nhân viên chi nhánh không được đóng BHXH, vì GĐ sàn chỉ ký HĐ thời vụ với nhân viên. Vì quyền lợi của nhân viên, nay chi nhánh muốn tự đóng BHXH cho nhân viên thì phải như thế nào? Cụ thể: GĐ sàn có thẩm quyền ký HĐLĐ có thời hạn từ 1 năm hoặc 6 tháng hay không? Nếu được ủy quyền ký thì có phù hợp với luật không? Vì dùng chung MST nên công ty có bị ảnh hưởng gì đến việc đóng BHXH của chi nhánh không? HĐLĐ thời vụ từ dưới 3 tháng thì sẽ không đóng BHXH, từ 3 tháng thì sẽ đóng BHXH đúng không? Vì hiện nay tôi chưa rõ lắm về thời hạn này. Rất mong được trả lời của Quí luật sư. Trân trọng cảm ơn (Nguyen Ng.)
Theo những thông tin anh cung cấp, tôi có ý kiến trao đổi như sau:
Trước hết, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc chứ không phải là “công ty con” của công ty. Do vậy, về nguyên tắc, mọi nhân viên của Chi nhánh (hay nói chính xác hơn là “người lao động” làm việc tại chi nhánh) cũng chính là NLĐ của công ty. Công ty có trách nhiệm ký kết HĐLĐ với NLĐ theo đúng quy định của pháp luật, không phân biệt là làm việc tại chi nhánh hay tại trụ sở chính. (Riêng về việc quỹ lương như thế nào là chuyện tài chính, nội bộ của công ty. Tôi không có ý kiến).
Việc ký kết hợp đồng loại gì, thì cần xem xét theo bản chất của công việc, của từng người. Nếu công việc mang tính chất thường xuyên, thì công ty có thể ký HĐLĐ thuộc loại xác định thời hạn (từ 12 - 36 tháng). Riêng về hợp đồng thời vụ nếu có ký, thì cần lưu ý là cũng chỉ giao kết một lần. Sau đó phải chuyển qua hình thức HĐLĐ xác định thời hạn (xem điều luật bên dưới).
Về thẩm quyền ký kết HĐLĐ, theo quy định thì người đại diện theo pháp luật của công ty đại diện phía NSDLĐ ký hợp đồng (thường là giám đốc công ty). Tuy nhiên nếu công ty có chi nhánh, thì giám đốc công ty có thể uỷ quyền (bằng văn bản) cho giám đốc chi nhánh ký HĐLĐ.
Theo quy định tại Luật BHXH (năm 2014), những đối tượng sau đây phải tham gia BHXH bắt buộc (đóng BHXH):
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
c) Cán bộ, công chức, viên chức;
(...)
Như vậy, nói một cách khái quát, NLĐ làm việc tại chi nhánh theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng, phải đóng BHXH. Công ty anh nên nhanh chóng triển khai thực hiện ký HĐLĐ theo đúng quy định, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho NLĐ làm việc tại chi nhánh. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82