Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chây ỳ không thi hành án dân sự bị xử lý bằng cách bêu tên trên mạng

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/05/2018 00:01 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Chây ỳ không thi hành án dân sự bị xử lý bằng cách bêu tên trên mạng. Cục Thi hành án dân sự từ ngày 16/3 sẽ đưa tên người phải thi hành án nhưng chưa có điều kiện thi hành cùng nội dung vụ việc trên hai cổng thông tin điện tử.
Theo thông tư do Bộ Tư pháp ban hành có hiệu lực từ ngày 16/3, sau 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự lập danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành. Cục Thi hành án dân sự tổ chức đăng tải danh sách trên Trang thông tin điện tử của Cục Thi hành án dân sự, đồng thời gửi Tổng cục Thi hành án dân sự để tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thi hành án dân sự.
Nội dung công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành gồm các thông tin cơ bản như họ, tên, địa chỉ của người phải thi hành án; số bản án, quyết định của tòa án, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh, phán quyết, quyết định của trọng tài thương mại; quyết định thi hành án; nghĩa vụ chưa có điều kiện thi hành và lý do chưa có điều kiện thi hành.
Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi hành án hoặc có văn bản xác nhận về việc người phải thi hành án đã thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án hoặc có căn cứ xác định người phải thi hành án đã có điều kiện thi hành, cơ quan thi hành án dân sự phải chấm dứt việc công khai thông tin, chuyển thông tin sang trạng thái không hiển thị.
Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin được công khai. Việc công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành theo các bản án, quyết định của Tòa án quân sự được thực hiện theo đề nghị của các cơ quan thi hành án thuộc Bộ Quốc phòng.
Theo hướng dẫn của Thông tư, cơ quan thi hành án cấp huyện công khai đầy đủ thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành, đảm bảo kịp thời, chính xác, đầy đủ; thường xuyên rà soát, kiểm tra thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành công khai trên Trang thông tin điện tử của Cục Thi hành án dân sự để kịp thời phát hiện những sai sót cần điều chỉnh, bổ sung, đính chính gửi Cục Thi hành án dân sự để xử lý theo quy định của pháp luật.
Về mặt pháp lý việc công khai thông tin người phải thi hành án nhưng chưa có điều kiện thi hành không vi phạm quyền bí mật đời tư của người bị đăng tải. Bởi nội dung mỗi bản án là công khai. Thi hành án tức là dựa trên quyết định của bản án.
Với quan điểm cá nhân, nhiều người cho rằng "không nên đăng". Người bị "bêu tên" sẽ mặc cảm hay bị đối tác xấu lợi dụng tìm cách hạ bệ, bêu xấu... gây ảnh hưởng cuộc sống và công việc. 
Hơn nữa, một bản án có thể bị sửa đổi hay bị hủy do cơ quan xét xử cấp trên ra quyết định. "Do đó, việc khắc phục hậu quả với người bị nêu tên như thế nào, bởi thực có rất nhiều vụ dân sự bị hủy án?", và ví việc này như bêu tên người phạm tội mà nếu sau đó người này được phát hiện bị kết án oan thì "giải quyết hậu quả còn rắc rối nữa"

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82