Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Chậm giao sổ đỏ cho người mua có bị phạt cọc không

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/05/2018 17:42 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Chậm giao sổ đỏ cho người mua có bị phạt cọc không? Ba e có bán 1 lô đất. Và có nhận cọc là 50tr và thời hạn 50 ngày giao sổ chồng tiền. Nhưng vì đất chuyển mục đích lên đất ở nên lâu đến nay nhà e có chậm 10 ngày mà chưa làm sổ đc. Đến 25 mới nhận kết quả chuyển mục đích. Bên người mua lên nhà hok mua nữa và có ý muốn nhận lại tiền cọc và bắt gia đình e đền bù 50tr việc trễ hẹn. Ngày 14 vừa qua nhà e có trả lại 50tr bên người mua nhận và giờ viết giấy hẹn tháng nữa phải trả tiền đền cọc là 50tr nửa. Hợp đồng hai bên chỉ viết tay hai bên kí chứ ko ra phòng công chứng. Vậy cho e hỏi nhà e có nên bồi thường hợp đồng ko ạ.
Đặt cọc là biện pháp bảo đảm được quy định tại Điều 328 BLDS( Bộ luật dân sự) 2015:
Điều 328. Đặt cọc
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
Như vậy, đặt cọc là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ ký kết hoặc thực hiện hợp đồng. Việc đặt cọc không bắt buộc phải công chứng, do đó vẫn có hiệu lực pháp luật.
Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 thì điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan tới quyền sử dụng đất thì người chuyển nhượng phải xuất trình được Giấy chứng nhận (sổ đỏ). Khi đặt vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên kia cũng biết việc đất đang đợi để cấp sổ đỏ. Do đó, bên nhận chuyển nhượng phải biết việc chờ cơ quan cấp sổ đỏ là một sự kiện khách quan.
Việc trả lại tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương với tài sản đạt cọc chỉ đặt ra trong trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Gia đình bạn không thể giao sổ đỏ là vì chờ kết quả chuyển mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ. Bạn không có ý định từ chối giao kết hợp đồng. Nguyên nhân của việc chậm giao sổ là do chờ quyết định của cơ quan nhà nước đây có thể coi là sự kiện bất khả kháng theo quy định của Bộ luật Dân sự.
Như vậy, gia đình bạn không vi phạm giao dịch đặt cọc nên không phải bồi thường tiền cọc. Ngoài ra, nếu gia đình bạn vẫn muốn tiếp tục thực hiện giao dịch đó thì có thể thương lượng với bên nhận chuyển nhượng để điều chỉnh thời hạn ký hợp đồng chuyển nhượng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82