Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Cha và em trai tranh chấp không cho làm sổ đỏ thì phải làm thế nào?

Đăng lúc: Thứ năm - 26/04/2018 15:45 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Cha và em trai tranh chấp không cho làm sổ đỏ thì phải làm sao? Xin chào luật sư! Năm 1985 tôi làm ăn và tích góp có mua được 1 mảnh đất tại Hà Nội ( có giấy tờ mua bán đất viết tay). Sau đó tôi có đưa bố mẹ đẻ và em trai lên ở và nhập hộ khẩu cho các cụ tại mảnh đất trên (em trai không có hộ khẩu). Tôi tin tưởng giao cho bố mẹ và em trai ở và gửi cả giấy mua bán nhà cho bố tôi nhờ cất giữ. Một thời gian sau đó tôi có đi đăng kí làm sổ đỏ thì bố tôi có nghe em trai tôi xúi giục và viết đơn đi kiện tôi không cho tôi làm sổ và chia tài sản. Làm tôi rất khó xử nên tôi đã dừng lại, một thời gian lâu sau đó tôi lại tiếp tục đăng kí nhưng người em trai tôi lại dựa danh nghĩa bố tôi đi kiện tôi. Khiến tôi không thể làm. Nhưng mới đây bố tôi đã qua đời và đã cắt hộ khẩu tại mảnh đất của tôi. Bây giờ tôi mong muốn làm được sổ xin nhờ luật sư tư vấn!
Bạn mua một mảnh đất năm 1985 có hợp đồng viết tay, sau đó đón bố mẹ và em trai đến ở rồi nhập hộ khẩu với bạn. Nay, bạn muốn đi làm sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì bị bố và em trai ngăn cản thì giải quyết thế nào.
Điều kiện cấp sổ đỏ đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại điều 101 luật đất đai 2013 như sau:
 2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất..
Để được cấp sổ, bạn cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có việc xin xác nhận là đã sử dụng đất ổn đinh trước ngày 01/07/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên, hiện nay em trai bạn đã kiện bạn đang xin cấp sổ đỏ nên coi đó là một dạng tranh chấp, mà nguyên tắc khi cấp sổ đỏ là đất phải không có tranh chấp. Do đó, bạn cần yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải tranh chấp, nếu không hòa giải được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Bạn có thể dùng hợp đồng chuyển nhượng đất để làm căn cứ chứng minh nguồn gốc đất là do bạn mua.
 Khi tranh chấp được giải quyết thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó. Việc ai tên trong sổ đỏ phụ thuộc vào kết quả giải quyết tranh chấp chứ không phụ thuộc vào thành viên có trong sổ hộ khẩu.
Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không thể thực hiện được khi đất đang có tranh chấp, bạn nên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này, khi tranh chấp được giải quyết thì mới tiến hành việc cấp sổ đỏ được.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82