Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Cây xăng gian lận thì làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình?

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 07:48 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Cây xăng gian lận thì làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình? Nếu bị gian lận dù chỉ một lần, số tiền không lớn, người tiêu dùng vẫn có quyền tố cáo đến cơ quan chức năng.
Một sáng giữa tháng 3/2016, người đàn ông đến đổ xăng xe máy tại cây xăng ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Giá xăng 14.020 đồng một lít nhưng ông thấy cây xăng này lại hiển thị 14.220 đồng. Trước việc nhân viên cây xăng cáu kỉnh không trả lời thắc mắc của mình, ông bực bội thông báo sự việc với nhà chức trách.
Ba ngày sau, đội quản lý thị trường số 4 của Hà Tĩnh đến kiểm tra, kết luận cây xăng trên đã tự ý tăng giá xăng mỗi lít 200 đồng. Tổng lượng xăng đã gian lận ước chừng hơn 10 khối xăng. Cây xăng bị lập biên bản, xử phạt và truy thu gần 20 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 2 tháng.
Một cửa hàng xăng dầu lớn trên phố Trần Khát Chân, Hà Nội bị khách hàng nghi ngờ bán hàng gian lận nên trình báo công an. Sau hơn 4 tháng điều tra, những ngày cuối cùng của năm 2015, đội quản lý thị trường 14, phối hợp với công an đã phát hiện các cột bơm đều được gắn chíp điện tử để ăn bớt 5% lượng xăng bán ra. Đầu năm 2017, cả cửa hàng trưởng và nhân viên đều bị TAND Hà Nội tuyên phạm tội Lừa dối khách hàng.
Tại điều 22 của Nghị định 97/2013/NĐ-CP, ở mức độ nhẹ, hành vi tác động, điều chỉnh, làm sai lệch kết quả đo hoặc sử dụng các thiết bị khác để điều chỉnh sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn sai số cho phép sẽ bị phạt tiền từ 35.000.000 đến 50.000.000 đồng.
Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đến 6 tháng, tịch thu chứng chỉ kiểm định đến 6 tháng và tịch thu phương tiện đo và các thiết bị khác.
Nếu gây hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị phạt tù về tội Lừa dối khách hàng, theo điều 162 Bộ luật hình sự 1999.
Căn cứ Luật tố tụng dân sự năm 2015 và Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, khách hàng bị cây xăng gian lận một hay nhiều lần, dù thiệt hại ít hơn hay lớn hơn 2 triệu đồng đều có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng cách khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức xã hội khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại.  
Có thể lựa chọn những cách sau:
- Thông qua các Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, các Văn phòng khiếu nại của người tiêu dùng ở địa phương để khiếu nại đến tổ chức, cá nhân gian lận xăng hoặc khiếu nại lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Khiếu nại lên các cơ quan quản lý nhà nước: Sở Thương mại/Sở Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố; Cục Quản lý cạnh tranh; Các cơ quan chuyên ngành có liên quan (Cục Quản lý thị trường, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Cục Xúc tiến thương mại…).
- Cũng có thể khởi kiện vụ việc ra cơ quan toà án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật trong trường hợp có đủ căn cứ xác đáng và tổ chức, cá nhân gian lận xăng không giải quyết thỏa đáng quyền lợi hợp pháp của mình.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82