Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Cấp bản sao hợp đồng công chứng và các giấy tờ khác cho cơ quan thi hành án

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/05/2018 12:48 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Cấp bản sao hợp đồng công chứng và các giấy tờ khác cho cơ quan thi hành án. Tôi là người được thi hành án trong một bản án dân sự có hiệu lực pháp luật từ ngày 15/03/2017. Người phải thi hành án không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quyết định của bản án. Tôi được biết người phải thi hành án có quyền sử dụng đất 2000m2 tại Cam Ranh và đã chuyển nhượng cho người khác nhưng không dùng tiền để trả nợ cho tôi. Người phải thi hành án đã bỏ trốn khỏi nơi đăng ký thường trú. Để cung cấp thông tin tài sản của người phải thi hành án cho cơ quan Thi hành án, tôi đã làm đơn đến các cơ quan như: Văn phòng đăng ký đất, Ngân hàng nơi người phải thi hành án có giao dịch, Chi cục thuế nơi đóng thuế thu nhập chuyển nhượng... đều được các cơ quan này cung cấp thông tin biến động tài sản, hợp đồng thế chấp tài sản, số thuế thu nhập đã nộp. Riêng Văn phòng công chứng từ chối cung cấp bản sao hợp đồng chuyển nhượng tài sản của người phải thi hành án cho tôi. Hỏi: Văn phòng công chứng từ chối cung cấp bản sao hợp đồng chuyển nhượng tài sản của người phải thi hành án cho tôi có đúng quy định pháp luật không?
Trường hợp bạn hỏi chúng tôi không có hồ sơ vụ việc của bạn, không rõ vụ việc của bạn đã được cơ quan Thi hành án đã thụ lý để tổ chức thi hành hay chưa nên chúng tôi trả lời bạn như sau:
Về việc cấp bản sao công chứng:
Tại Điều 65 Luật công chứng năm 2014 quy định:
"1. Việc cấp bản sao văn bản công chứng được thực hiện trong các trường hợp sau đây:
a) Theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền trong các trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 64 của Luật này;
b) Theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch, người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch đã được công chứng.
2. Việc cấp bản sao văn bản công chứng do tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ bản chính văn bản công chứng đó thực hiện".
Đối chiếu với quy định trên thì bạn không thuộc trường hợp được cấp bản sao văn bản công chứng. Do đó, Văn phòng công chứng không cung cấp bản sao hợp đồng chuyển nhượng tài sản của người phải thi hành án cho bạn là đúng quy định pháp luật.
Theo quy định tại khoản 3 Điều 64 của Luật công chứng năm 2014 thì cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền yêu cầu Văn phòng công chứng cung cấp hồ sơ công chứng phục vụ cho việc thi hành án liên quan đến việc đã công chứng. Văn phòng công chứng có trách nhiệm cung cấp bản sao văn bản công chứng và các giấy tờ khác có liên quan cho cơ quan Thi hành án dân sự. 
Trường hợp vụ việc của bạn đã được cơ quan Thi hành án dân sự thụ lý thì bạn cần cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án cho Chấp hành viên tổ chức thi hành vụ việc của bạn. Để xác minh làm rõ quyền sử dụng đất của người phải thi hành án đã chuyển nhượng cho người khác được thực hiện trước khi có bản án hay sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật để xử lý theo quy định pháp luật, bạn cần đề nghị Chấp hành viên có văn bản yêu cầu Văn phòng công chứng cung cấp bản sao hợp đồng chuyển nhượng tài sản của người phải thi hành án.
Trường hợp vụ việc của bạn chưa được cơ quan Thi hành án dân sự thụ lý thì bạn cần làm đơn yêu cầu thi hành án gửi cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền tổ chức thi hành theo quy định tại khoản 4 Điều 1 của Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự và Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82